Giải pháp di động dành cho mọi người

26-01-2018 5998 Lượt xem

BÀI HỌC QUÝ GIÁ TỪ THÀNH CÔNG CỦA HLV PARK HANG SEO CÙNG U23 VIỆT NAM


Điều gì đã mang đến sự thay đổi của đội U23 Việt Nam thua từ vòng bảng giải đấu “ao làng” SEA Games lại tạo ra cú hít ngoạn mục đến vậy? Đáp án ở đây chính là ngọn gió mới của sự dẫn dắt mang tên Park Hang Seo và các cộng sự.

 


 

Đội tuyển U23 Việt Nam đã lập kỳ tích khi chen chân vào chung kết U23 châu Á sau khi vượt qua Iraq ở tứ kết và Qatar ở bán kết. Người hâm mộ đã được chứng kiến những trận đấu hết sức gây cấn và kịch tính nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam cũng như vòng chung kết U23 lần này. Có người còn gọi đây là một câu chuyện Cổ Tích giữa nền bóng đá hiện đại.

 

Vừa mới tiếp quản chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và trực tiếp dẫn dắt U23 Việt Nam hơn 3 tháng, những thành công của "ngài" Park đã tạo nên kỳ tích trong lịch sử bóng đá Việt Nam - lần đầu tiên đội tuyển U23 Việt Nam bước vào đến vòng chung kết U23 châu Á


 

Dưới góc nhìn của những người quản lý, thông qua thành công của HLV Park Hang Seo với đội tuyển U23 Việt Nam, chúng ta rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích và giá trị, vận dụng trong quá trình quản lý, vận hành doanh nghiệp, đơn vị tổ chức để tạo bước ngoặt đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới, vươn ra biển lớn.


Bài học dành cho nhân sự và việc tối ưu hóa nguồn nhân lực cho tổ chức

 

Người thành công là người biết lắng nghe những góp ý từ những đồng nghiệp, HLV Park là minh chứng sống cho câu nói trên. Chắc chắn ông sẽ chẳng thể nào thành công được chỉ với hơn 3 tháng ngồi trên "ghế nóng" nếu như không biết lắng nghe sự góp ý từ những chuyên gia khác. Ông đã lắng nghe các HLV nước nhà Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài như Giám đốc kỹ thuật Gende, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam về tình hình của bóng đá Việt, và chiến thuật, lối chơi, kỹ thuật và thể lực của các cầu thủ. Điều đáng học hỏi đầu tiên là ông Park đã dùng người giỏi trong từng lĩnh vực. 
Tiếp theo, ở từng trận đấu, dưới sự hỗ trợ của cộng sự, ông đã có những phương án, chiến thuật thay người hợp lý. Điều này đã giúp các cầu thủ phát huy hết khả năng, điểm mạnh trong từng trận đấu, ở từng giai đoạn mấu chốt. Nhờ tối ưu hóa được đội ngũ, HLV Park đã mang nguồn sinh khí mới đến với đội bóng bị đánh giá là "lót đường" cho các ông lớn trong châu lục. Và điều đó được khẳng định khi trong tối 23/01, đội tuyển U23 Việt Nam hiên ngang bước vào chung kết trước sự ngỡ ngàng của toàn châu Á. 


 

Bài học rút ra được là, áp dụng cách làm việc của HLV Park trong môi trường doanh nghiệp, các nhà quản trị cần: biết cách dùng người giỏi hơn mình; lắng nghe những ý kiến đóng góp, và cả những ý kiến phản biện trên tinh thần xây dựng và phát triển tập thể; tận dụng trí tuệ tập thể trong quá trình ra quyết định. Điều quan trọng là, người lãnh đạo phải biết giao việc đúng người nhằm phát huy tối đa ưu điểm của từng cá nhân, đồng thời duy trì tinh thần đoàn kết tập thể để cùng nhau đạt được mục tiêu đã đề ra. 


 Bài học về áp dụng và vận hành hệ thống quản lý hiện đại, linh hoạt

 

Bóng đá thời hiện đại, HLV không đơn thuần chỉ có vai trò là “huấn luyện” (Coach) mà còn được xem là “nhà quản lý” (Manager).

 

Để có thể đưa ra chiến thuật một cách linh hoạt, thay người hợp lý mang đến thành công cho trận đấu, ông Park đã vận dụng thành thục kinh nghiệm huấn luyện chuyên môn lẫn quản lý và vận hành một bóng. Tóm lược trong 4 từ của hệ thống quản lý: PDCA (Plan - Do - Check - Act).


 

Plan (Kế hoạch): Để có được chiến thuật và lối chơi với từng đối thủ cần lên kế hoạch cụ thể từ việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ, bố trí đội hình, đến việc thay cầu thủ trong từng trận đấu. Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất trong một hệ thống quản lý nói chung và vận hành đội bóng nói riêng. Hay có thể hiểu, nếu việc chuẩn bị thất bại  thì sẽ là nền tảng cho thất bại.

 

Đối với một doanh nghiệp, nếu không chuẩn bị kế hoạch chi tiết ngắn hạn hay dài hạn, kế hoạch năm, tháng, tuần, ngày thì khả năng thất bại và không đạt mục tiêu đề ra là rất cao.

 

Do (Thực hiện): Sau quá trình lên kế hoạch chi tiết, tiếp theo là triển khai chiến lược, chiến thuật trong trận đấu. Nhà quản lý cần chỉ rõ vai trò, nhiệm vụ của các cá nhân bằng việc trả lời các câu hỏi: Ai, làm gì, ở đâu, như thế nào, làm thế nào để đạt được mục tiêu đề ra?

 

Giao đúng người đúng việc là một trong những khó khăn của các nhà quản lý hiện nay. Vấn đề có thể là do không áp dụng công cụ trong quản lý con người như hệ thống KPI, Blance CoreCard, từ đó dẫn đến việc nhân sự chưa phát uy hết khă năng, dẫn đến việc chậm tiến độ kế hoạch không như mong muốn. Cách bố trí đội hình, dùng người ở từng thời điểm của HLV Park là bài học giá trị mà các nhà quản lý có thể học hỏi.

 

Check (Kiểm tra lại): Việc kiểm tra lại quá trình thực hiện kế hoạch có đúng chưa, cần chỉnh sửa hay thay đổi gì không là vấn đề vô cùng cần thiết. HLV cũng như nhà quản lý phải nắm rõ tình hình hiện tại, nắm rõ nguồn lực mình đang sở hữu để điều chỉnh hướng đi cho phù hợp và phải đảm bảo kế hoạch của mình luôn đi đúng hướng.

 

Act (Hành động): Giống như cách HLV Park thay đổi chiến thuật "công mạnh thủ yếu", và sự luân chuyển nhân sự, thay đổi vị trí của từng cầu thủ. Sau khi quan sát thấy diễn biến thực tế, cảm thấy cần phải điều chỉnh thì nhà quản lý nên có hành động chỉnh sửa cụ thể nhằm đảm bảo hệ thống vận hành đúng hướng, đúng mục tiêu và kế hoạch vạch ra. >>>  Có thể bạn chưa biết  - Tạo App Mobile Không Cần Viết Code Trong 10 Phút

 

Bài học về tính kỷ luật, tinh thần đồng đội và thúc đẩy nhân viên

 

HLV là người đứng đầu cũng như nhà quản lý một doanh nghiệp hay tổ chức, phải là người tiên phong, truyền ngọn lửa nhiệt huyết vào cấp dưới. Vai trò của HLV hay nhà quản lý rất quan trọng trong việc dẫn dắt tập thể, thể hiện tinh thần kỷ luật, tình đồng đội để đạt được kế hoạch đề ra

 

Ông Park được xem là bậc thầy trong lĩnh vực này, đưa ra các quy chế làm việc rõ ràng, tạo dựng môi trường luyện tập cạnh tranh lành mạnh giữa các cầu thủ, xây dựng và phát huy tình đoàn kết qua việc nhỏ nhặt nhất không phê phán khi đồng đội sai, thường xuyên tương tác lẫn nhau trên sân, tuyệt đối tuân thủ kỷ luật chiến thuật của ban huấn luyện.

 

Song song đó, "ngài" Park còn là người rất tâm lý trong việc nâng cao tinh thần của đội thông qua những cử chỉ rất bình thường như ôm hôn, bắt tay từng học trò sau trận đấu, khen ngợi họ trước truyền thông báo chí. Những điều đơn giản đó đã thúc đẩy đội ngũ chiến đấu hết mình vì mục tiêu của "người thầy Park" cũng như của đội bóng U23 Việt Nam.

 

Bài học tiền bạc mà tỉ phú Branson nhận được từ một gã lái xe taxi: mục tiêu theo đuổi tiền bạc

       


Một bài học đến một cách tình cờ trong lúc đi chuyến xe taxi, ông viết trên blog của mình : "Gần đây, tôi ở Ma-rốc và trò chuyện với một lái xe taxi, anh ta nói rằng "Bạn tạo ra tiền, chứ không phải là tiền tạo ra bạn "


 

Thôi học tuổi 16 để bắt đầu việc kinh doanh đầu tiên của mình, giờ đây Richard Branson đã có trong tay 8 công ty tỉ đô ở tám lĩnh vực khác nhau. Ngay lúc này, ông đứng trong hàng ngũ một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới, với tài sản khoảng 5,3 tỷ USD. Mặc dù đạt được những thành tựu lớn lao, Branson vẫn luôn nghĩ cách để nâng cao và làm giàu cho bản thân. Trên thực tế, ông luôn thu nhặt các bài học nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

 

Có một bài học đã đến một cách tình cờ trong một chuyến đi xe taxi, ông viết trên blog của mình : "Gần đây, tôi ở Ma-rốc và trò chuyện với một lái xe taxi, anh ta nói rằng "Bạn tạo ra tiền, chứ không phải là tiền tạo ra bạn "

 

"Hừm, tôi nghĩ anh ta đã nêu ra một quan điểm thực sự thú vị. Tôi không bao giờ kiếm tiền vì lợi ích của tiền bạc và tôi không nghĩ đó là điều quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh". Tại sao phải khởi nghiệp một công ty với mục tiêu chính là kiếm được thật nhiều tiền, "Tôi luôn tin rằng nếu mục đích kinh doanh của bạn là để cải tiến một sản phẩm hoặc dịch vụ và có một tác động tích cực đến cuộc sống của người dân thì sự thành công và tiền bạc sẽ đi theo mục đích ấy đến với bạn" – ông chia sẻ.

 

 

Đó là nguyên do vì sao các doanh nhân không ngừng khai thác các ngành công nghiệp "giàu tiềm năng phát triển trong những lĩnh vực thực tế không có lợi cho người tiêu dùng. Mục đích là niềm đam mê và động lực sẽ đưa bạn vượt qua mọi khó khăn trên con đường thành không, chứ không phải là những bó tiền. Sự giàu có không phải là động lực để thành công trong thế giới kinh doanh", ông viết.

 

Vị đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú tự thân Bill Gates đồng quan điểm với triết lý của Branson, ý kiến này cũng được ông sử dụng. Khi thành lập Microsoft, mục tiêu tiền bạc không phải thứ mà ông theo đuổi - Gates nói trong cuộc phỏng vấn với Steve Jobs trong năm 2007:

 

"Bạn biết đấy, ngay cả khi chúng tôi đề ra mục tiêu thành lập Microsoft năm 1975, 'máy tính trên mỗi bàn làm việc và trong mỗi gia đình', chúng tôi không nghĩ rằng 'Ồ, chúng tôi sẽ có một công ty lớn'. Ý tưởng được đặt lên hàng đầu bởi vì chúng tôi nhìn thấy những điều mới mẻ và những điều mà chúng tôi muốn làm và có thể mang những người khác làm việc với nhau một cách vui vẻ... Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều về con người và niềm đam mê"- Gates viết.

 

Những yếu tố hội tụ ở người thành công, không những không hợp nhất mà trái lại còn trái ngược nhau

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu yếu tố của người thành công, hãy lên Google gõ "đặc điểm của người thành công". Vài kết quả sẽ đưa bạn đến Nghiên cứu Marshmallow nổi tiếng ở Stanford về các yếu tố hợp thành sự thành công. Sau đây là một vài ví dụ về các yếu tố tưởng chừng trái ngược nhau của những người thành công:


 

Họ lịch sự, nhưng hoàn toàn không ngại những người gây khó khăn cho họ

 

Những người thành công không bao giờ thỏa mãn với hiện tại. Họ là những người luôn hỏi, "Sẽ ra sao, nếu như...?" và “Tại sao không?" Họ không lo lắng những thử thách trí tuệ thông thường, nhưng họ cũng chẳng muốn làm gián đoạn mọi thứ; đơn giản họ muốn tất cả tốt hơn.

 

Tuy lịch sự và chu đáo, tuyệt nhiên không mang những sai lầm của đối phương để làm nhục họ, nhưng điều đó không có ý là những người thành công sẽ không lên tiếng để những khác đi sai hướng. Họ sẽ không ngần ngại chia sẽ quan điểm để giúp người khác định hướng lại đường đi đúng.

 

Họ rất đam mê, nhưng khách quan và có mục tiêu trong công việc

 


 

Những người thành công rất yêu thích công việc của họ, nhưng tuyệt đối không để cho nó làm lệch hướng suy nghĩ của họ. Họ có thể đi chậm lại và nhìn tổng thể vào vấn đề của mình bằng con mắt khách quan và quan trọng là họ chấp nhận những sai lầm của bản thân.

 

Nếu đó là sai lầm lớn, họ vẫn sẽ thừa nhận điều đó, bởi vì họ nhận thấy rằng sẽ tốt hơn nếu cố thử làm điều cái đó khác biệt hơn là tiếp tục những sai lầm nối tiếp. Tư duy ấy cũng cho phép họ chấp nhận góp ý, nhận xét từ những người khác mà không bảo thủ với cái tôi cá nhân.

 

Họ là những người có tư tưởng hội tụ và phân kỳ

 

Tư duy hội tụ là thứ được kiểm tra bằng các bài test IQ: suy nghĩ có lý trí mà kết quả của họ vỏn vẹn trong một câu trả lời chính xác nhất. Những người có suy nghĩ phân kì thường có suy nghĩ đơn giản, thoải mái hơn. Đó là việc tạo ra các ý tưởng độc đáo và đặt các câu hỏi mà không có câu trả lời chính xác là sai hay đúng. Cả hai yếu tố này đều quan trọng.

 

Cho dù IQ của bạn cao thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ khó thành công nếu không hội tụ đủ hai yếu tố này. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những khả năng tư duy hợp lý để xem xét đúng các ý tưởng của bạn có thành công hay không. Đó là nguyên do tại sao nghịch lý đặc biệt này rất quan trọng.

 

Họ là những người tràn đầy năng lượng nhưng cũng biết cách kiềm chế

 


 

Người thành công có vẻ như có nguồn năng lượng cực đại khi làm những điều họ say mê, nhưng không hẳn là điên cuồng. Họ luôn kiểm soát năng lượng đó một cách nhất định. Họ tập trung và chăm chỉ vào công việc với sự tận tụy, nhưng họ luôn nghĩ ra cách cách làm cho nó trở nên đơn giản và thú vị. Có một số nhân viên tràn đầy sức sống đến mức hiếu động và khó tập, nhưng người thành công sẽ biết khai thác nguồn năng lượng của họ một cách hợp lí và hiệu quả.

 

 >>>  8 nguyên tắc vàng bán hàng facebook marketing 2018

 

Họ ưa làm việc và thích vui chơi

 

Những người thành công có châm ngôn của họ: "Làm những gì mà bạn yêu thích, và bạn giành những ngày nghỉ ngơi trong cuộc đời của bạn". Bởi vì họ đam mê những gì họ làm, họ suy nghĩ, giải quyết khó khăn, và xay nhuyễn các dự án khó khăn, tạo ra động lực để phát triển. Và mặc dù rất nghiêm túc trong quá trình làm việc, nhưng sự hưởng thụ và sự hài lòng mà họ nhận được từ những lúc thư giãn làm mờ đi sự phân chia giữa công việc và vui chơi.

 

Họ khiêm tốn dù rất tự hào

 

Tự hào về công việc là điều cần thiết cho sự thành công của bạn, nhưng những người thành công đều hiểu rằng họ sẽ không thể đạt được thành quả đó mà không có sự góp sức từ những người tiền bối và những đồng nghiệp. Họ biết rằng sẽ  không thể đạt được thành công nếu đi một mình, và bởi vì họ đồng ý với điều đó, họ không có gì để chứng minh.

 

Đó là nguyên nhân tại sao có rất nhiều người thành công xuất chúng cực kỳ khiêm tốn trong các cuộc giao tiếp.

 

Liên hệ với chúng tôi:

·        TeraApp.Net – Nền Tảng Tạo Ứng Dụng Di Động Miễn Phí Trong 10 Phút

·        Website : https://teraapp.net/

·        Hotline: 0903 327 780 -  0903 786 808

·        Email: Contact@TeraApp.net

·        Fanpage TeraApp:  -  https://www.facebook.com/TeraApp.vn/

·        Youtube TeraApp: https://www.youtube.com/watch?v=7keDnzQRKG4

 

Share: