12-06-2018 2119 Lượt xem

APP STORE OPTIMIZATION – XU HƯỚNG MARKETING MỚI TRONG NĂM 2019

Nếu như 5 năm về trước, Search Engine Optimization (SEO) là công cụ đo lường Digital Marketing hiệu quả trong cơ quan thì bắt đầu từ năm 2019, App Store Optimization (ASO) sẽ trở thành xu hướng thay thế.

1.      App Store Optimization là gì?App Store Optimazation (ASO) là một chuỗi các công việc nhằm đáp ứng các yêu cầu để tăng thứ hạng hiển thị của một App di động (chẳng hạn như ứng dụng trên iPhone, iPad, Android, Windows Phone) trong một cửa hàng ứng dụng (như iTunes, Google Play trên Android).

Trong thời đại công nghệ bùng nổ và nhu cầu sử dụng và thiêt kế App Mobile ngày càng tăng cao, các công ty đã tập trung phát triển ứng dụng bán hàng như một hình thức tăng tiếp cận đến lượng khách hàng mới. Và chính ASO sẽ là đòn bẩy cho mục đích này vì vậy sau SEO, ASO được dự đoán sẽ là nhân tố chính trong thúc đẩy marketing ở các doanh nghiệp.

2.      Những yếu tố đẩy mạnh ASO cho App di động

Từ khóa

Đối với ASO, cách để tạo ứng dụng điện thoại có thể lên top chính là số lượng download và yếu tố xếp hạng.

Nhưng, đối với các ứng dụng Android/IOS mới vừa ra thị trường, rất khó để có được lượng download và yếu tố xếp hạng cao. Vì vậy việc đặt tên khi viết ứng dụng Mobile là vô cùng quan trọng. Thuật toán sử dụng trong App Store và Google Play vẫn chưa phức tạp nên tìm tên ứng dụng có cơ hội lên top cao. Keyword khi thiết kế App di động cần có điểm tìm kiếm cao nhất, súc tích và ấn tượng.

Vị trí keyword cũng vô cùng quan trọng, để tạo điểm nhấn thu hút người xem, Keyword thường để đầu tên ứng dụng Mobile.

Visual

Giao diện hoặc hình đại diện của ứng dụng bán hàng ứng dụng di động rất hay bị các nhà phát triển App bỏ qua, nhưng đây lại là yếu tố gia tăng khả năng kinh doanh của App bán hàng/ App Mobile của doanh nghiệp.

Visual bao gồm các nhân tố như Icon, Logo, screenshot, trailer,… Visual không giúp tăng hạng cho App di động trên cửa hàng ứng dụng nhưng chúng giúp thu hút sự quan tâm từ người dùng và có ảnh hưởng đáng kể trong phát triển thương hiệu.Logo và Icon là 2 thứ khiến người dùng nhớ đến đầu tiên và cuối cùng về ứng dụng mobile của doanh nghiệp. Các Screenshot với đầy đủ thông tin sẽ thể hiện những tính năng trong app, giúp tăng lượt tiếp cận và độ hiểu biết về app đến khách hàng.

Yếu tố Off-site

Những yếu tố này bao gồm: số lượng download, rating và review. Số lượng download càng tăng thì cơ hội App di động của bạn xuất hiện trên top càng lớn.

Có 2 cách để tăng yếu tố off-site: trả tiền quảng cáo trên các trang mạng xã hội để tăng độ phổ biến của ứng dụng và rating/review của người dùng một cách tự nhiên.

Việc rating và review ban đầu bạn có thể nhờ mối quan hệ mà mình có được như từ trong công ty và mối quan hệ xã hội, việc này sẽ giúp tăng độ tin cậy cho App.

3.      Công cụ cho ASO

TeraApp ngoài việc là nơi thiết kế App Mobile không cần viết code trong vòng 10 phút, còn là nơi tin cậy nhất trong việc phát triển và thiết kế ứng dụng di động tại Thành phố Hồ Chí Minh.