Giải pháp di động dành cho mọi người

02-08-2018 2348 Lượt xem

CASE STUDY POKEMON GO VÀ CÁCH KIẾM TIỀN TỪ FREE APP

Vì sao Pokémon Go trở nên phổ biến toàn cầu giai đoạn năm 2016?

Tại sao app miễn phí lại có thể đem lợi nhuận triệu đô?

Pokémon Go


Pokémon Go

Pokémon Go là ứng dụng trò chơi thực tế ảo dựa trên công nghệ AR (augmented reality) được phát triển bởi công ty chuyên về game – Niantic năm 2016. Ứng dụng được thiết kế theo cả hai định dạng iOS và Android phù hợp với tất cả loại máy khác nhau của người dùng. Ứng dụng là kết quả của sự hợp tác giữa Niantic và Nintendo, khi chơi người chơi cần sử dụng GPS của điện thoại để xác định vị trí, chụp, chiến đấu và bắt lấy các thú ảo. Chính vì yêu cầu phải vừa đi ra ngoài thực tế và trải nghiệm trò chơi bắt Pokémon và huấn luyện chúng nên trò chơi được đặt tên là Pokémon Go.

Trong giai đoạn bùng nổ trò chơi từ đầu năm 2016, Pokémon Go chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong số lượng người chơi: hơn 100 triệu lượt tải về trên phạm vi toàn thế giới, là game cán mốc download 10 triệu lượt nhanh nhất trên các bảng xếp hạng ứng dụng của App Store và Google Play. Theo khảo sát của Niantic, chỉ trong vòng tháng 2 đã có 16% user nói rằng họ dành 4 tiếng mỗi này để chơi Pokémon Go, 64% người chơi là phụ nữ và trò chơi đã giúp người dùng giảm được trung bình 1,45kg sau 3 tuần. Cũng trong năm 2016, số lượng người sử dụng Pokémon Go còn nhiều hơn số thời gian họ giành cho các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…

Người chơi có thể tải về ứng dụng trò chơi Pokémon Go hoàn toàn miễn phí từ App Store và Google Play, tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tháng, Pokémon Go đã giúp những doanh nghiệp chủ sở hữu kiếm được lợi nhuận lên đến triệu USD. Vậy làm sao để một ứng dụng miễn phí có thể sinh lời cho doanh nghiệp?

Nhưng, trước khi đi vào chi tiết câu trả lời, chúng ta cần phải nhớ rằng Pokémon Go có những đặc điểm sau:

·        Pokémon Go không gửi bất kỳ Push Notification nào cho người chơi

·        Pokémon Go không yêu cầu người chơi đồng bộ danh bạ hay yêu cầu mời bạn bè trong list bạn tham gia chơi.

·        Pokémon Go không yêu cầu chia sẻ thành quả của người chơi lên bất kỳ nền tảng xã hội nào.

·        Pokémon Go có cửa hàng trong ứng dụng, nhưng không bao giờ yêu cầu người chơi phải mua bất kỳ thứ gì

·        Pokémon Go thường hay bị lỗi hệ thống và bị bug thường xuyên.

Vì sao Pokémon Go lại thành công?

1.      Giá trị của hoài niệm


Phim hoạt hình Pokémon được các bạn trẻ yêu thích

Những giá trị hoài niệm luôn luôn có tác động rất lớn trong xã hội hiện đại. Nếu như trong âm nhạc, Bruno Mars với Treasure đưa khán giả về lại thập niên 80, 90 với phong cách âm nhạc vui nhộn; thì trong địa hạc Game, Pokémon Go cũng đưa người chơi về lại với tuổi thơ của mình.

Năm 1998, Pokémon được mắt toàn cầu, thế hệ trẻ giai đoạn này đã biết đến và yêu mến Pokémon thông qua loạt phim hoạt hình, TV show, video game quen thuộc và thậm chí cả những bộ bài in hình từng con Pokémon để chơi với nhau mỗi khi tụ tập. Chúng ta hẵn còn nhớ lúc nhỏ, đứa nào cũng có một bộ bài Pokémon và thường chơi đập bài để giành được những con chưa có trong bộ sưu tập của mình. Đây cũng chính là lượng fan đông đảo của Pokémon thời kỳ đầu, thế hệ này hiện đang trong độ tuổi 20 hoặc 30 ở thời điểm hiện tại và là nguồn khách hàng chính khi Pokémon Go bắt đầu ra mắt. Cho đến tận bây giờ, Pokémon luôn là thương hiệu nổi tiếng và quen mặt với rất nhiều trẻ em trên thế giới khi vô số sản phẩm đồ chơi, thú bông ăn theo từng con thú của thương hiệu này.

2.      Tương tác xã hội


Hội bạn cùng nhau đi bắt Pokémon

Pokémon Go buộc người dùng phải đi khám phá thế giới bên ngoài để săn nhiều thú ảo, nhờ đó mà họ gặp được nhiều người mới có cùng cùng mục đích và lập nên hội, nhóm để đi săn Pokémon cùng nhau.

Những người chơi thường đi theo nhóm để bắt được nhiều thú hơn. “Lures” có thể được một người quăng ra để mồi Pokémon đến một khu vực nhất định và những người chơi khác cũng sẽ di chuyển đến đó vì họ cũng có thể bắt được loại Pokémon này. Một Pokémon không giới hạn số lượng người có thể bắt nó.

Chơi Pokémon Go còn tạo ra phong trào văn hóa mới trong cộng đồng người chơi game. Với tính năng có thể chụp màn hình mỗi khi Pokémon xuất hiện, người chơi có thể chia sẻ nơi mà họ đã gặp Pokémon đó cho mọi người cùng biết, cũng vì thế mà trong giai đoạn 2016, hình ảnh được chia sẻ nhiều nhất trên Twitter và Reddit là những ảnh về Pokémon mà người chơi gặp được ở các địa điểm. Nhận thấy trào lưu chia sẻ ảnh của Pokémon, các mạng xã hội như Facebook, Twitter đã thiết kế các memes dựa trên từng loại thú ảo trong game để fan của trò chơi này có thể sử dụng.

Ứng dụng đã làm tăng tính cạnh trong cộng đồng xã hội. Khi chơi, người dùng thường so sánh xem ai có bộ sưu tập Pokémon khổng lồ hơ và tạo ảnh hưởng, thôi thúc người kia phải kiếm nhiều thú hơn nữa để không thua thiệt với bạn hoặc hội chơi game của mình.

3.      Vận dụng thực tế ảo đúng cách

Sự hợp nhất giữa game và cuộc sống đời thật giúp game trở nên độc nhất trong vô vàn game điện thoại đơn giản khác. Công nghệ AR giúp người chơi có trải nghiệm mới, so với sự đơn điệu nhàm chán từ các game thông thường, AR cho phép người chơi nhập vai thành các thơ săn và huấn luyện thú, thực hiện nhiệm vụ ngay chính ngoài đời thực của mình. Một người chơi Pokémon Go có thể nhanh chóng biến thành bạn với người này nhưng lại là người đối đầu với game thủ khác. Nhờ đó mà họ trải nghiệm chân thực nhất và độc đáo nhất vì chưa có hình thức game nào như vậy trước đây.

Công nghệ AR biến ước mơ của người hâm mộ Pokémon thành sự thật – “Ước gì Pokémon có thiệt để mình đi bắt và sưu tầm chúng”. Pokémon Go đáp ứng đúng nhu cầu của người yêu game về một trò chơi nhập vai thật sự, giúp họ khám phá thế giới ngoài đời thực, sưu tầm thứ mình thích và chỉ cần cầm theo một thiết bị cầm tay đơn giản là đủ. Nói cách khác, Pokémon Go đã thay đổi thói quen của người dùng khi chơi game.

Làm sao một ứng dụng miễn phí lại tạo ra được lợi nhuận khổng lồ?

1.      Trả tiền địa điểm


Pokémon Go

Pokémon Go thu hút lượng người chơi đông đảo, vậy làm sao để lượng người chơi này kéo đến quán ăn, công viên, trung tâm giải trí,… của bạn? Câu trả lời là bạn sẽ phải trả tiền địa điểm cho Niantic, sau đó lượng Pokémon để bắt tại vị trí của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là lượng người đến thăm tại đây cũng tăng.

Tuy nhiên, Niantic và Nintendo cũng có chính sách và yêu cầu riêng khi một nơi muốn trở thành Pókestop, không gian và sức chứa nếu lượng người lưu tới tăng đột biến là 2 yếu tố quan trọng khi quyết định hợp tác giữa 2 bên.

McDonalds là thương hiệu nổi tiếng đã cộng tác với Niantic để biến chuỗi McDonalds thành Pokéstop cho người chơi, nhờ đó mà trong năm 2016, số người ăn fast food tại McDonalds cũng tăng lên không ngừng.

2.      Mua hàng trong ứng dụng

Pokémon Go thiết lập hệ thống tiền ảo riêng cho trò chơi của mình, người chơi trả tiền thật trong ứng dụng để đổi lấy PokéCoins chơi trong game. Tiền PokéCoins này sẽ được dùng để mua các vật phẩm trong trò chơi gồm: PokéBalls, Pokémon lures, trứng may mắn…

Mua hàng trong ứng dụng từ lâu đã trở thành nguồn doanh thu chính để các app phát triển và có lợi nhuận. Những game nổi tiếng khác như Candy Crush Saga, Clash Royale, Clash of Clans,… cũng nhận số lợi nhuận khổng lồ nhờ người chơi mua hàng trong app.

3.      Các tiện ích cao cấp

Bên cạnh việc mua hàng trong ứng dụng, người chơi còn có thể mua những vật phẩm, tiện ích cao cấp tại các cửa hàng Pokémon Go. Một món đồ phổ biến mà các game thủ hay chọn là thiết bị vòng đeo tay Go Plus, khi người chơi đến địa điểm có Pokémon, thiết bị này sẽ nhấp nháy và rung lên để báo hiệu.

Dù ở thời điểm hiện tại, Pokémon Go  đã có dấu hiệu trì trệ không còn tăng nhanh chóng mặt nhưng định giá trên thị trường của app hiện tại đang là 12 tỷ USD.

Share: