Giải pháp di động dành cho mọi người

12-12-2019 1642 Lượt xem

Những loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động thường gặp

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình rất quan trọng trong việc phát triển ứng dụng di động hoàn chỉnh. Việc lựa chọn chúng cũng không hề dễ dàng, tất cả phụ thuộc vào mục đích xây dựng app mobile của bạn. Dưới đây là một vài ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động phổ biến mà bạn có thể tham khảo cho các chiến lược phát triển trong tương lai.

I/ Ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành Android

Java

Tính đến tháng 06/2017, thì Java được xem là ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động phổ biến nhất. Nếu có ý định xây dựng một ứng dụng Android thì tỉ lệ làm việc với Java là rất cao. Vậy nên khi phát triển ứng dụng di động bằng ngôn ngữ này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để xây dựng bất kì loại ứng dụng nào mà bạn muốn. Hạn chế duy nhất chỉ có thể là sức sáng tạo của bạn hoặc chưa hiểu hết các kiến thức trong Java.

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình android được phát triển bởi JetBrains, một công ty Cộng Hòa Czech. Đội ngũ lập trình Android của Google gần đây đã thông báo về việc họ đang chính thức thêm hỗ trợ cho Kotlin. Ngôn ngữ này được phát triển để giải quyết một vài vấn đề tồn tại trong Java.

Theo đa số người ủng hộ việc dùng Kotlin, thì syntax của nó đơn giản và gọn hơn, do đó ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Điều này có tác dụng giúp người viết tập trung trong việc giải quyết vấn đề hơn là cố xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp. Bên cạnh đó, sự kết hợp Kotlin và Java cùng nhau trong dùng một dự án, khai thác hết thế mạnh của cả 2 ngôn ngữ là điều hoàn toàn có thể.

II/ Ngôn ngữ lập trình dành cho hệ điều hành IOS

Swift

Nếu có ý tưởng tạo ứng dụng di động cho iOS, thì Swift là ngôn ngữ dành cho bạn. Được giới thiệu năm 2014 và tuyên bố là mã nguồn mở năm 2015, Swift nhanh chóng tiếp cận với các nhà phát triển mobile và rất thịnh hành ngày nay.

Apple đã bổ sung vào nhiều tính năng tuyệt vời cho ngôn ngữ, như syntax đơn giản, khả năng tìm kiếm lỗi lập trình dễ dàng, vân vân. Nỗ lực to lớn này của Apple để quảng bá Swift rõ ràng nhằm mục đích muốn phát triển ngôn ngữ này trở thành ngôn ngữ phổ biến chủ lực cho cả hệ thống phát triển ứng dụng của hãng.

Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ phát triển ban đầu dành cho iOS. Mặc dù Swift gần đây được nhiều người biết đến như là tương lai phát triển của các ứng dụng iOS, nhưng nhiều dự án đã và đang sử dụng Objective-C. Do đó, việc dịch chuyển từ Objective-C sang hẳn Swift sẽ phải cần thời gian, và đôi khi bạn cần đến cả hai cho những dự án hiện tại.


Các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động thường gặp là gì?

III/ Một vài ngôn ngữ lập trình đa nền tảng (cross-platform)

JavaScript

Javascript có lịch sử từ những ngày ra đời World Wide Web. Là một ngôn ngữ phổ biến cho cả front-end và phía server, nó giúp cho các web developer có toàn quyền phát triển cả về mặt tương tác người dùng với trang web và xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ ứng dụng web.

Ngày nay, một vài Javascript framework được xây dựng nhằm nhắm tới việc phát triển riêng cho nền tảng di động, cụ thể như Ionic 2 và React Native. Sử dụng các framework và thư viện này giúp cho việc phát triển ứng dụng di động đa nền tảng trở nên khá dễ dàng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần viết một lần, nó sẽ chạy được trên cả iOS và Android.

TypeScript

TypeScript là một superset của JavaScript, có tính an toàn hơn thông qua việc hỗ trợ kiểu tĩnh (static type). Nó cũng cung cấp nhiều hỗ trợ cho việc phát triển các ứng dụng quy mô lớn (large-scale). Được phát triển và duy trì bởi Microsoft, TypeScript cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết các ứng dụng di động đa nền tảng bằng việc sử dụng các framework như NativeScript.

IV/ Các loại ngôn ngữ khác

C#

C# là một ngôn ngữ lập trình cho Windows Mobile. Nó cũng khá tương tự C++ và Java. Microsoft đã duy trì nhiều đặc tính của Java để đơn giản hóa mô hình, trong khi vẫn duy trì thiết kế theo giống C++. C# cũng có một cộng đồng lập trình viên đang hoạt động, rất thân thiện và rất hữu ích.

C

C là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai theo chỉ số TIOBE, và cũng như Java, cộng đồng ngôn ngữ này gồm đa số người rất nhiều kinh nghiệm có thể trao cho bạn những lời khuyên hữu ích để sản phẩm của bạn ít gặp bug hơn.

Được phát triển bởi Dennis Ritchie trong khi ông đang làm việc ở Bell Labs, C là một ngôn ngữ được chấp nhận rộng rãi và cho phép bạn làm việc trực tiếp với cả những câu lệnh máy tính low-level. Nếu bạn muốn dùng Android NDK (Native Development Kit), bạn sẽ cần phải làm quen với ngôn ngữ C.

C ++

Nếu bạn đã quen thuộc với C, thì bạn sẽ thật sự sẽ thích đọc và viết code bằng C++. C++ được mở rộng từ C, với nhiều tính năng high-level hơn và hỗ trợ lập trình hướng đối tượng. C++ cũng là một ngôn ngữ ưa thích của các nhà phát triển ứng dụng Android. Bạn cũng có thể sử dụng C++ để phát triển ứng dụng mobile cho Windows. C++ đi song song với Java trong lĩnh vực phát triển phần mềm, và nó thực sự đáng để nghiên cứu và nâng cao.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình khác rất dễ học và dễ đọc. Người tạo ra ngôn ngữ đã cố gắng hết sức để giữ cho cú pháp đơn giản và rõ ràng nhất có thể. Điều này thực sự giúp các developer chưa có kinh nghiệm làm quen và duy trì mức năng suất cao, từ ngày đầu tiên. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi viết code với Python, thì bạn có thể sử dụng các framework như Kivy để phát triển ứng dụng di động với lập trình mobile đa nền tảng.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) hướng đối tượng, chịu ảnh hưởng của Ada, C ++, Perl, Python và Lisp. RubyMotion là một framework tuyệt vời để phát triển ứng dụng di động đơn thuần và đa nền tảng bằng Ruby. Khá dễ dàng để tìm hiểu Ruby, nhờ cú pháp gọn gàng tập trung vào tính đơn giản và hiệu suất.

Chọn một ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động để phát triển có thể sẽ rất phức tạp nếu bạn không hiểu cặn kẽ các kiến thức về chúng cũng như khả năng mở rộng trong tương lai. Với kiến thức này, chắc bạn cũng sẽ thấy rằng sự chọn lựa chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng nền tảng phát triển di động một cách cụ thể.

Nguồn: Sưu tầm

Share: