Giải pháp di động dành cho mọi người

17-04-2019 1461 Lượt xem

Tối ưu ASO tăng lượt tải ứng dụng di động không ngờ

Tạo ứng dụng di động thật nổi bật sẽ làm cho lượt tải xuống tăng lên, vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Trong cuộc chiến trên thị trường, ngoại trừ những cái tên “được đề xuất” bởi Google thì khả năng app của bạn lọt top không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, chìa khóa nằm ở chỗ 60% lượt tải ứng dụng đến từ việc tìm kiếm của người dùng. Để tránh tốn nhiều thời gian, tiền bạc, hãy bắt tay vào tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO) ngay bây giờ để app của bạn tăng khả năng hiển thị lên App Store hay CH Play.

Tại sao phải tối ưu ASO?

Tối ưu hóa ASO làm tăng lượt tải ứng dụng di động

ASO viết tắt của App Store Optimization, dùng để tối ưu hóa các yếu tố giúp mobile app đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Thủ thuật này gần giống với khi làm SEO cho website. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người dùng khám phá các ứng dụng di động bằng cách tìm kiếm chúng trong kho ứng dụng bằng các từ khóa liên quan.

Lượng người tải ứng dụng thông qua tìm kiếm trên App Store là 63%, trên CH Play là 53%. Vì vậy, nếu bỏ qua việc tối ưu ASO thì bạn gần như nhận được 60% thất bại khi bỏ công sức ra  tạo ứng dụng di động.

Các yếu tố để tối ưu ASO dễ dàng

Tương tự như SEO, chúng ta có thể tối ưu onpage và tối ưu offpage thì với ASO, bạn cần phải chú ý đến một vài yếu tố dưới đây.

1.Nghiên cứu các từ khóa tìm kiếm cho ứng dụng

Nghiên cứu các từ khóa cần được thực hiện trước khi publish ứng dụng lên Store. Ưu tiên tìm hiểu về các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh vừa phải. Đến đây, bạn đã nắm được 40% thành công rồi. Tiêu chí cho nghiên cứu từ khóa như sau:

  • Đối tượng sử dụng

Hãy đặt ra những câu hỏi: Việc tạo ứng dụng di động của bạn phù hợp cho đối tượng nào? Là tuổi teen, người nội trợ, dân văn phòng,....? Việc xác định đúng đối tượng sử dụng sẽ giúp bạn thiết kế chuẩn xác. Để làm được điều này, hãy đặt mình vào vị trí người dùng để nghiên cứu các từ khóa họ sẽ tìm kiếm.

Phải biết nghiên cứu từ khóa cho ứng dụng

  • Tính cạnh tranh của từ khóa

Nếu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, thì mức độ cạnh tranh cũng quá cao. Vậy liệu bạn có đủ tiềm lực tài chính để đầu với những từ khóa lọt top? Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng ứng dụng di động của bạn. Nên tốt nhất là tìm đường nhỏ nhưng hiệu quả cao thay vì đi đường lớn với chi phí tốn kém.

  • Khối lượng tìm kiếm

Hãy đảm bảo từ khóa của bạn được dùng trong những cuộc trò chuyện thông thường. Không nên sử dụng các từ xa lạ để phân biệt ứng dụng của bạn với các đối thủ khác. Điều quan trọng nhất vẫn là cân đối giữa khối lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh. Mức lý tưởng nhất vẫn là độ cạnh tranh thấp nhưng khối lượng tìm kiếm nhiều.

2.Tên ứng dụng

Tên ứng dụng di động có thể đơn giản là tiêu đề gồm các từ khóa mà bạn đã tìm được trong phần nghiên cứu trước đó. Như vậy, sản phẩm của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kho ứng dụng cùng với các từ khóa tiềm năng. Nên nhớ rằng, để tối ưu ASO, tiêu đề ứng dụng là cực kỳ quan trọng.

3.Mô tả ứng dụng

Phần miêu tả là nơi nói về ứng dụng của mình, cần phải trả lời câu hỏi:

  • Ứng dụng di động của bạn giúp cho người dùng những gì?

  • Tại sao họ phải chọn ứng dụng của bạn mà không phải là một ứng dụng nào khác?

Trên Google Play, thuật toán tìm kiếm sử dụng những dữ liệu từ tiêu đề, phần mô tả ứng dụng. Ngược lại, với IOS thì khá “hẹp hòi”, học chỉ cho phép tìm kiếm từ tiêu đề.

Phần mô tả cũng không kém quan trọng

Tạo ứng dụng di động muốn đạt được thành công, hãy tận dụng phần mô tả để chèn từ khóa, dùng ngôn ngữ sao cho nổi bật vì số ký tự cho phép có thể lên đến 4000. Tuy nhiên cũng không được sử dụng một cách bừa bãi vì sẽ dễ bị spam.

4.Biểu tượng (icon)

Người dùng sẽ nhìn thấy biểu tượng ứng dụng đầu tiên, nên hãy chắc chắn rằng nó nổi bật và thu hút. Nếu có khả năng thiết kế logo thì quá tuyệt, còn không hãy thuê người khác để làm chất lượng hơn.

5.Video giới thiệu ứng dụng và ảnh chụp màng hình

Khả năng tiếp cận người dùng bằng hình ảnh luôn mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, đây chính là yếu tố quan trọng để đánh vào tâm lý tò mò của người dùng. Ảnh chụp màn hình càng chuyên nghiệp, khách hàng càng đánh giá cao, tạo được điểm nhấn ấn tượng.

Bên cạnh đó, Google Play còn có thêm tính năng chèn video. Nếu tự tin, hãy thử tối ưu ASO bằng cách này nhé.

6.Kích thước tệp APK

Tốc độ mạng ngày nay đã tăng lên đáng kể vì vậy, việc tải một file có dung lượng vài MB là điều vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, bản cập nhật Google Play gần đây đã thêm vào thông tin kích thước APK cho mỗi ứng dụng. Vậy nê, ứng dụng có kích thước nhỏ cũng sẽ ghi điểm trong lòng người dùng và cả Google.

Trên đây là một số cách tối ưu ASO cho ứng dụng di động. Hi vọng sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận được nhiều người dùng.


Share: