Giải pháp di động dành cho mọi người

11-12-2019 1187 Lượt xem

Viết UX hiệu quả cho app mobile nên ghi nhớ điều gì?

Nhiều nhà phát triển ứng dụng chỉ chú tâm vào việc thiết kế giao diện sao cho trực quan, dễ nhìn, đẹp mắt mà quên rằng nội dung cũng là phần quan trọng làm nên thành công. Mục đích của UX chính là kết nối giữa app mobile của bạn với người dùng. Việc xây dựng từng con chữ có thể dẫn dắt người dùng đến những trải nghiệm tốt nhất chính là cái hay của người thiết kế. Vậy, bạn nên làm thế nào để viết UX hiệu quả?

Nội dung ngắn gọn, xúc tích

Xúc tích, ngắn gọn ở đây không phải là cụt ngủn hay không có ý nghĩa, mà bạn chỉ nên dùng ngôn từ hạn chế nhưng vẫn diễn đạt đầy đủ ý của câu. Viết UX hiệu quả, hãy đảm bảo rằng những nội dung bạn mang đến cho người dùng là có nghĩa và không dư thừa.

Tránh những đoạn văn dài

Khi sử dụng sản phẩm, người dùng sẽ không dành quá nhiều thời gian để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của giao diện. Họ sẽ xem xét nhiều hơn về cơ cấu của giao diện có thuận tiện để sử dụng hay không. Vì thế mà người dùng sẽ lướt nhanh qua những đoạn text chứ hiếm khi đọc kỹ. 

Để hỗ trợ người dùng làm điều này, bạn nên viết chúng dưới dạng các đoạn văn ngắn và dễ lướt qua ý chính, phân bổ các ký tự thành những câu và đoạn ngắn. Đồng thời, những ý chính nên được để chú trọng và đặt ở vị trí đầu tiên dễ thấy nhất.

Không nên sử dụng “phủ định kép”

Nếu sử dụng hai lần phủ định đôi khi sẽ gây ra sự khó hiểu và hoang mang không cần thiết cho người dùng. Đồng thời bạn lại làm mất thêm thời gian khi họ giải nghĩa thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Sử dụng hai lần phủ định sẽ gây ra sự “hoang mang” và bối rối không cần thiết  cho người dùng, đồng thời khiến họ mất thêm thời gian để giải nghĩa thông điệp.


Thiết kế UX hoàn hảo mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng

Đảm bảo tính nhất quán

Trong một đoạn văn, thiếu nhất quán dễ dẫn đến nhầm lẫn. Chẳng hạn như bạn gọi quá trình sắp xếp một lịch trình nào đó là “Lên Lịch” thì sử dụng bất kỳ từ đồng nghĩa nào khác  như “Booking” ở những phần sau.

Một điều quan trọng nữa là không nên dùng 2 từ nhân xưng trong cũng 1 câu nói để đề cập đến người dùng.

Nên tránh dùng những từ ngữ chuyên môn

Thiết kế app mobile hiệu quả cần có một giao diện với nội dung dễ nhìn. Vì vậy bạn nên tránh dùng những từ ngữ chuyên môn để gây sự khó hiểu cho người dùng.

Nên dùng những câu chủ động

Sử dụng câu bị động sẽ khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi đọc các dòng chữ hướng dẫn.

Tránh hiển thị tất cả nội dung ở phần xem trước

Đôi khi việc cung cấp lượng thông tin dồi dào cho người đọc là cần thiết, nhưng quá nhiều thông tin lại có thể khiến người dùng bị “ngợp”. Vì vậy giao diện của bạn chỉ nên hiển thị nhiều thông tin khi chúng thật sự cần thiết. 

Sử dụng một cơ chế tiết lộ thông tin lũy tiến để hiển thị thêm chi tiết một cách hợp lý theo “flow” của người dùng. Ở dạng cơ bản nhất, cơ chế này có thể được thực hiện dưới dạng nhấn vào nút ‘Đọc thêm..’ để có thể nhìn thấy nội dung đầy đủ.

Sử dụng graphic (hình ảnh, hình họa, animation) 

Khả năng diễn giải và ghi nhớ thông tin hình ảnh luôn được gắn chặt vào bộ não của chúng ta. Trong một số bối cảnh, hình ảnh có khả năng thể hiện những điều bạn khó mà diễn tả bằng lời nói. Lúc này, chúng có thể giúp bạn thể hiện được những thứ khó diễn tả bằng lời nói.

Điện thoại di động ra đời là một cuộc cách mạng lớn của nhân loại. Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để bạn tiếp cận người dùng trên thị trường này. Kế hoạch phát triển app mobile đồng thời phải đi đôi với chiến lược viết UX hiệu quả

Nếu bạn muốn thiết kế ứng dụng chỉ với những thao tác đơn giản không cần biết code, không biết kiến thức về UX, UI thì hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Công nghệ ViHAT

  • Địa chỉ: số 6, đường 16, khu dân cư Him Lam, p.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Tp.HCM

  • Gọi cho chúng tôi: 0903 786 808

  • Viber: thaihabk05 / 0976009346

  • Gửi mail cho chúng tôi: support@teraapp.net 

Share: