Giải pháp di động dành cho mọi người

25-06-2018 2578 Lượt xem

IRL VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA IRL ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

Doanh nghiệp bạn đã thiết kế ứng dụng bán hàng thành công nhưng sau thời gian dài ứng dụng vẫn không lên top tìm kiếm?

Vì sao người dùng gỡ bỏ ứng dụng?

Nhân tố nào quyết định sự thành công của App Mobile?

Đó chính là vì cả hai store là Appstore và Google Play đều dựa vào tỷ lệ IRL để đo mức độ thành công của ứng dụng. Chính vì thế việc giữ chân người dùng là một cách quan trọng giúp ứng dụng có tỉ lệ IRL ổn định.

IRL là gì?In Real Life (IRL) là thuật ngữ để chỉ số liệu thực so với hoạt động trên mạng Internet. Trong App Mobile, IRL cho biết dữ liệu thực tế về số người dùng gỡ bỏ cài đặt một app hay mức độ tương tác giữa người dùng và ứng dụng đó.

Hiện tại trên cả App Store và Google Play đều hiển thị số lượng lượt download App ngay trên trang của ứng dụng đó nhưng số liệu người đang sử dụng App di động thật sự lại nhỏ hơn rất nhiều. Do đó, muốn biết ứng dụng có người dùng là bao nhiêu phải dựa vào IRL chứ không phải lượt download.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới IRL?

Cả 2 store chỉ đẩy những ứng dụng có tỉ lệ IRL ổn định lên top tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng của mình. Do đó, ứng dụng có IRL bất ổn sẽ khó tiếp cận được nguồn khách hàng mới tải app về và dưới đây là những lí do ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ IRL:

·        Khả năng tiếp cận người dùng mới rất thấp: người dùng có vô vàn sự lựa chọn khi vào cửa hàng ứng dụng và họ có xu hướng chỉ chọn ứng dụng đã nổi tiếng (cũng là ứng dụng có IRL rất ổn định). Cơ hội App Mobile của bạn được người dùng mới quan tâm đến là cực kỳ thấp.

·        Tỷ lệ gỡ bỏ ứng dụng sau lần tải về là rất cao: Google đưa ra số liệu là cứ trong vòng 30 ngày sau khi tải ứng dụng, nguy cơ người dùng gỡ bỏ App lên đến 97%. Đây là nhân tố quan trọng làm mất cân bằng tỉ lệ IRL của ứng dụng.

·        Giá trị lâu dài (Lifetime value – LTV) liên quan trực tiếp tới tỉ lệ ROI (Return On Investment – là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư): Người dùng có xu hướng gỡ bỏ ứng dụng do chán ứng dụng đó hoặc ứng dụng không còn phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng. Vì vậy, muốn người dùng sử dụng ứng dụng lâu dài thì bạn phải có chiến dịch Marketing hợp lý. Hãy kết nối ứng dụng của bạn với những phần mềm quản lý khách hàng để thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng từ lần tải xuống đầu tiên.

Những lý do nào dẫn đến việc người dùng gỡ bỏ ứng dụng?Chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ: ngoài những mấy cấu hình mạnh ra thì có những máy có cấu hình thấp, sau khi loại bỏ những phần mềm được tích hợp sẵn thì bộ nhớ trong chỉ còn từ 1 đến 2 GB. Vì thế, một ứng dụng quá nặng sẽ dễ làm máy bị giật, bị đứng và chiếm chỗ trong dung lượng bộ nhớ.

Quảng cáo trong ứng dụng: quá nhiều quảng cáo trong ứng dụng sẽ khiến người dùng khó chịu. Dù ứng dụng có thuộc thể loại nào đi chăng nữa, thì việc quá nhiều quảng cáo nhảy vào khi khách hàng thực hiện thao tác sẽ tạo sự khó chịu khi sử dụng.

Việc thiết kế ứng dụng không được đầu tư: đây cũng là một lí do quan trọng. Thông thường những hình ảnh screenshot giới thiệu ứng dụng trên Appstore hoặc Google Play rất đẹp và cũng rất khác so với bản mà người dùng download về. Chính vì thiếu chú trọng trong thiết kế đã dẫn đến việc người xem không hứng thú với ứng dụng điện thoại của bạn.

Người dùng không hiểu cách sử dụng: rất nhiều người dùng sau khi tải về và thực hiện các hướng dẫn của ứng dụng nhưng họ vẫn chưa thực hiện được các thao tác như mình mong muốn, do đó họ quyết định gỡ cài đặt app.

Người dùng chán ứng dụng/ sử dụng ứng dụng tốn thời gian/ ứng dụng gây hao pin: đây cũng là những nguyên do khiến người dùng dễ dàng từ bỏ ứng dụng.

Ngoài ra còn vô vàn lí do khác.

Người dùng gỡ cài đặt App ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Khi người dùng gỡ bỏ cài đặt ứng dụng, chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ IRL, và đây lại là nhân tố quyết định sự thành công của App Mobile. Càng nhiều người gỡ bỏ App thì số IRL càng biến đổi, gây mất ổn định. Khả năng lên top tìm kiếm trong cửa hàng ứng dụng của App doanh nghiệp cũng giảm.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của IRL đến với sự thành công của app cũng chỉ nằm trong chừng mực này và chỉ có doanh nghiệp mới biết được tỷ lệ người dùng gỡ bỏ ứng dụng của mình như thế nào để đẩy mạnh các chiến dịch Marketing hay giảm giá/ khuyến mãi để khuyến khích tương tác trên ứng dụng.

Share: