Giải pháp di động dành cho mọi người

13-01-2020 3656 Lượt xem

Lên ý tưởng ứng dụng mobile và cách biến chúng thành hiện thực

Bạn đang lên ý tưởng ứng dụng mobile cho riêng mình và mong muốn biến chúng thành sản phẩm tuyệt vời? Dưới đây là một số bước đi cơ bản mà bạn cần phải làm!

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu

Điểm xuất phát khi lên ý tưởng ứng dụng mobile đó là xác  định mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Điểm xuất phát đầu tiên chính khi xây dựng ứng dụng chính là giấy bút chứ không phải các công đoạn thiết kế phức tạp. Phải vẽ ra những gì mà bạn muốn thực hiện thật rõ ràng, mục tiêu càng rõ bằng bằng cách tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Tại sao bạn lại muốn xây dựng app mobile?

  • Bạn mong muốn ứng dụng của bạn sẽ làm được gì?

  • Làm cách nào để ứng dụng đó thu hút được người dùng?

  • Cách để đơn giản ứng dụng đó gần gũi, thân thiện với chúng ta?

Bắt đầu phác thảo ý tưởng

Hãy chuyển các ý tưởng đó thành bài trình bày một cách trực quan để quyết định xem bạn tạo ứng dụng này với mục đích miễn phí hay để tạo ra lợi nhuận, hay là ứng dụng có phí khi tải xuống. Hãy chắc chắn bạn đã phác thảo nó một cách tốt nhất.

Nghiên cứu thật chi tiết

Tập trung nghiên cứu những ý tưởng của đối thủ cạnh tranh, xem người dùng thích gì và không thích gì ở đó. Tiếp theo, biến điểm yếu của đối thủ thành lợi thế cho mình, lại tiếp tục quay lại bước thứ hai để điều chỉnh một số ý tưởng cho phù hợp.

Sau khi đã xem xét và chỉnh sửa bạn cần phải thay đổi một chút trọng tâm, hãy khai thác các điểm mạnh – điểm yếu của Internet. Hãy xem xét ứng dụng của bạn có thật sự là ý tưởng khả thi hay không? Bước này rất quan trọng để bạn kiểm tra các giới hạn ràng buộc, bản quyền và triển khai hợp lý. Hãy tìm ra các điểm chưa ổn và cần tìm ra lối đi khác, thay đổi một chút chiến lược để không mất thời gian sau này.


Ý tưởng là yếu tố quan trọng để biến ứng dụng di động thành hiện thực

Wireframe

Thiết kế wireframe chính là kịch bản đồ họa xuất sắc dành cho bạn. Nơi này sẽ là nơi để bạn thể hiện các ý tưởng phác thảo bản thiết kế ứng dụng di động và cụ thể hóa các ý tưởng rõ ràng theo từng chức năng.

Đây được xem là nền tảng khi xây dựng app mobile, bước này cực kỳ quan trọng. Sẽ có các mẫu stack có sẵn để bạn bổ trợ cho việc hiện thực hóa các chức năng, icons. Bạn cần phải tìm được những mẫu stack mà bạn thích nhất nhưng phải phù hợp và dễ sử dụng.

Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng cuốn hút sẽ thu hút được người dùng sử dụng app mobile của bạn. Do đó, việc thiết kế và điều hướng là vô cùng quan trọng. Bạn cần chuẩn bị giao diện có độ phân giải cao, màn hình hấp dẫn dựa trên wireframe của mình cho ứng dụng. Bên cạnh đó, hãy quan tâm và kiểm tra giao diện ứng dụng dưới góc nhìn từ người dùng để có cái nhìn tổng thể khách quan nhất.

Xây dựng ứng dụng mobile

Trong quá trình tạo app mobile, phát triển ứng dụng di động. Bạn đã hoàn thành kịch bản và có cái nhìn tổng thể về ứng dụng của mình. Giờ là lúc dùng kịch bản đó để bắt đầu cho việc triển khai cho các chức năng của ứng dụng.

Tiếp theo đó bạn cần xác định môi trường để triển khai ứng dụng trên nền tảng Android hoặc IOS, tùy vào mục đích sử dụng ứng dụng của bạn. Đây chính là thời điểm để bạn đăng ký App Store. Trước khi tạo tài khoản cho Google Play và Apple để có được ứng dụng trên cửa hàng. Quá trình thực hiện này của bạn sẽ bị mất vài phút thực hiện cho nên không thể trì hoãn. Song song đó là giai đoạn front-end rồi đến back-end, bạn cũng có thể thực hiện việc này song song.

Kiểm tra bản demo

Đừng ngại khi đưa ứng dụng demo cho những người thân và họ sẵn sàng cho bạn những bình luận chân thật. Hãy tập trung quan sát động thái, cách mà những người này xem bản demo app mobile của bạn. Nếu cần thiết phải thay đổi bố cục hoặc chuyển hướng. Hãy chú ý đến người dùng những người sử dụng và bạn nên cố gắng làm theo những gì họ nghĩ chứ không phải chỉ cho riêng bạn.

Mục tiêu sau cùng của bạn vẫn là hoàn thiện tốt ứng dụng của mình. Bạn nên kiểm tra hàng loạt các thử nghiệm trên ứng dụng để đảm bảo rằng giao diện ứng dụng của bạn đạt được như kỳ vọng.

Chỉnh sửa cho hoàn chỉnh

Xong bước này, app mobile của bạn đã đầy đủ các chức năng và bạn nhận thấy vẫn còn một số chỗ cần phải điều chỉnh. Bạn nên tiếp thu các ý kiến đóng góp và chọn cho mình phương án phù hợp nhất để triển khai ứng dụng.

Sau cùng hãy họp nhóm cùng bạn tạo ứng dụng di động và các nhà thiết kế. Sau cùng vẫn là nhằm mang đến giá trị cho ứng dụng của bạn.

Khảo sát để đảm bảo ứng dụng hoàn chỉnh

Sau khi ứng dụng đã hoạt động tốt và bạn hài lòng tuyệt đối, quan trọng là không còn lỗi. Bạn cần khảo sát ứng dụng của mình chạy ra thị trường sẽ như thế nào. Với Android bạn có thể sử dụng ubertesters.com để kiểm tra ứng dụng của mình thêm một lần nữa. Còn với IOS bạn có thể dùng platform có tên TestFlight để trực tiếp thử nghiệm ứng dụng của mình.

Xuất bản

Giờ thì bạn đã thực hiện hóa xong ý tưởng của mình. Bước cuối cùng là bạn chia sẻ và mang nó đến gần với mọi người. Đối với Android bạn dễ dàng thêm ứng dụng của mình vào cửa hàng mà không phải thông qua một sự xét duyệt nào. Tuy nhiên IOS sẽ phải xem xét ứng dụng của bạn trước khi nó được phát hành. Thông thường bạn sẽ phải đợi đội ngũ Apple kiểm duyệt sau đó mới đưa ứng dụng của bạn lên kệ phát hành, mất khoảng 1 tuần.

Sau cùng, để app mobile của bạn có thể kiếm ra tiền bạn cần phải tiếp thị, marketing, áp dụng nhiều chiến lược để mang ứng dụng của bạn đến gần với mọi người hơn.

Để xuất bản được một app mobile hoàn chỉnh, bạn cần lên ý tưởng ứng dụng mobile và thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ để biến chúng thành hiện thực. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tập trung sửa những lỗi sai và kiểm tra kỹ tất cả trước khi ra mắt công chúng. Có như thế, sản phẩm mới được tối ưu nhất và khả năng người dùng đón nhận sẽ cao hơn rất nhiều.
Share: