Giải pháp di động dành cho mọi người

16-04-2019 1695 Lượt xem

Những điều cần lưu ý trước khi đưa ứng dụng di động lên Google Play

Tạo ứng dụng di động hoàn chỉnh đã khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết. Tuy nhiên, khi publish lên Google Play thì liệu rằng người dùng có đón nhận? Một mobile app được đánh giá là thành công không chỉ cần sự thông minh, mà còn nhờ vào may mắn. Vì vậy, những lưu ý trước khi đưa ứng dụng di động lên Google Play dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên một tiền đề vững chắc cho sự may mắn đó.

ProGuard không thể thiếu

Một khi đã đưa ứng dụng lên Google Play hoặc Apple, đồng nghĩa với việc ứng dụng di động đó không còn trong máy tính của bạn nữa. Bây giờ, nó đã được show ra cho cộng đồng, và bất kì ai cũng có thể download về dùng.

ProGuard không thể thiếu

Có thể nói, để tạo ứng dụng di động mà tồn tại được là điều không dễ dàng, bởi các hacker và spammer luôn rình rập, bủa vây bạn. Họ sẽ hack ứng dụng động có tiềm năng và tạo ra cách kiếm tiền chính trên công sức của bạn.

Nghe có vẻ khá bất bình, nhưng đừng vội nản. Giải pháp kỹ thuật mang tên ProGuard sẽ giúp bạn đặt lại tên biến trong code của mobile app. Điều này làm cản trở việc hacker crack trò chơi hoặc ứng dụng mà bạn tải lên. Tuy nhiên, họ vẫn có thể xem được code của bạn sau khi bị biến đổi nhưng rất khó hiểu.

Sử dụng Mapping hiển thị đúng dòng trong log

Tệp Mapping giúp bạn có thể lọc được log với những thông tin hữu ít nếu không, log của bạn sẽ nhận toàn chữ cái và số dòng code bị lỗi lung tung. Bên cạnh đó, còn có một giải pháp nữa đó là DexGuard. Tuy không thể đổi tên các biến trong code, nhưng nó cũng làm cho hacker khó dịch ngược lại trong ứng dụng di động.

Giữ gìn file Keystore một cách cẩn thận

Mỗi mobile app sẽ có một keystore duy nhất khi tạo tài khoản Google Play, được cấp trước khi bạn đưa chúng lên Google Play hoặc Apple Store. Nếu muốn cập nhật ứng dụng, bạn buộc phải dùng keystore này. Tuy nhiên một khi làm mất hoặc nghi ngờ nó bị lộ, thì hãy đề nghị Google Play cấp một key khác. Nếu không được, bạn chỉ còn cách đưa ứng dụng di động lên Google Play với key tên mới, đồng nghĩa với việc làm lại từ đầu.

Hãy xem kỹ về chính sách bảo mật và điều khoản dịch vụ

Tìm hiểu về chính sách bảo mật và điều khoản dịch vụ

Các kho ứng dụng di động như Google Play và Apple Store rất xem trọng vấn đề bạn cung cấp một liên kết chính sách bảo mật và điều khoản dịch vụ. Nó giúp người dùng hiểu được những gì mà app mobile đang làm với thông tin cá nhân của họ. Bên cạnh đó, đừng quên cung cấp thông tin bên thứ ba mà ứng dụng dùng trong mục chính sách bảo mật.

Sử dụng Analytics để lắng nghe người dùng

Để có thể tạo ứng dụng di động được thành công, bạn phải biết được người dùng sử dụng nó như thế nào? Người dùng đã mua ứng dụng của bạn chưa? Thời điểm họ thoát khỏi ứng dụng? Điều gì làm họ thất vọng và gỡ cài đặt? Ứng dụng bạn làm có bị lỗi không?.

Việc publish app mà không cài đặt phân tích người dùng cũng giống như ngồi trong phòng tối mà không có cửa sổ. Các kết quả phân tích có thể giúp nhà phát triển thiết kế lại ứng dụng theo sở thích người dùng và phát triển chúng.

Sử dụng HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure)

Nếu ứng dụng của bạn có kết nối đến server thì cần đảm bảo kết nối bảo mật và chứng chỉ SSL. Nếu quên hoặc cố tình không làm, hacker sẽ tấn công, đe dọa dữ liệu người dùng của bạn. Điều quan trọng đối với một nhà phát triển ứng dụng đó là bảo mật dữ liệu người dùng.

Sử dụng https

Cập nhật/ Đặt version phù hợp

Việc cập nhật sau khi tạo ứng dụng di động hoặc sản phẩm mới được thể hiện qua thông số version code. Chúng giúp bạn thông báo Changelog và theo dõi hiệu suất cơ bản trong các ứng dụng phân tích thị trường để hiểu người dùng version nào nhiều nhất.

Nên lưu ý,Google Play và Apple không cho phép cập nhật ứng dụng nếu version không thay đổi.

Assets Copyright / Bản quyền

Tài nguyên sử dụng trong ứng dụng gồm hình ảnh, video, mã nguồn bạn lấy trên mạng,...tất cả đều cần cẩn thận về vấn đề bản quyền. Google và Apple đã quy định trong điều khoản và điều kiện của họ rằng: một nhà phát triển phải có bản quyền đối với các tài nguyên sử dụng trong ứng dụng. Nếu vi phạm nhẹ thì bị gỡ ứng dụng, vi phạm nặng thì bị khóa luôn tài khoản. Đối với code mã nguồn mở, hãy lưu ý về giấy phép mà tác giả cung cấp.

Sau khi thực hiện xong những bước trên, thì hãy yên tâm tạo ứng dụng di động và đưa sản phẩm lên Google Play. Chúc bạn thành công!

Theo vntalking.com


Share: