Giải pháp di động dành cho mọi người

19-12-2019 1443 Lượt xem

Những lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuyên nghiệp

Để thiết kế ứng dụng di động chuyên nghiệp, bạn không chỉ có sự sáng tạo. Việc làm thế nào để ứng dụng thu hút được càng nhiều người dùng mới chính là quan trọng. Một vài lưu ý trước khi thiết kế app có thể sẽ giúp bạn tối ưu được sản phẩm của mình, làm nó trở nên nổi bật.

Nên lưu ý về hình ảnh, thông tin

Phần hình ảnh, biểu tượng trên ứng dụng di động rất quan trọng. Chúng quyết định người dùng có ở lại app của bạn lâu hơn hay không. Vì thế, hãy sử dụng màu sắc và hình ảnh mô phỏng trừu tượng thực tế để cải thiện cách bố trí bố cục ứng dụng của bạn.

Thiết kế ứng dụng di động có nội dung phù hợp là vô cùng quan trọng. Điều này dựa trên nguyên tắc nhìn từ trái sang phải. Nó cũng  giống như khi bạn đọc sách để bố trí được phần giao diện cuối cùng và căn chỉnh lại trọng tâm.

Trong quá trình viết app, những thông tin này cần được sắp xếp thẳng hàng với đối tượng đầu, gần gũi và liền mạch. Tốt hơn hết, bạn nên lưu ý yếu tố hình ảnh như đã nói ở trên, làm sao để tăng độ rõ nét và sự gắn kết nhất.

Việc tổ chức những thông tin xuyên suốt cùng nhiều thông tin khác và nhóm chúng lại sẽ giảm bớt sự nhầm lẫn vào tạo được sự hình dung rõ ràng cho người đọc. Các hình ảnh đồ họa là nhân tố mang lại hiệu quả cao  so với các văn bản thông thường. Cho nên sẽ giúp nội dung hiển thị rõ ràng và súc tích hơn, bạn cần phải đặc biệt lưu ý về điều này.

Nghệ thuật khoảng trắng - yếu tố không nên bỏ qua

Nếu bạn nhận thiết kế app theo nhu cầu về app bán hàng, app dịch vụ, app bất động sản, app du lịch…thì việc bố trí các khoảng trắng một cách hợp lý là điều không nên bỏ qua. Bởi chúng là điểm nhấn giúp bạn kiểm soát được cấu trúc trang. 

Đầu tiên, không gian của trang chủ và các trang chính phải liên quan với nhau. Hãy bố trí sao cho người dùng dễ chịu, tránh rối mắt tạo nên cảm giác căng thẳng và áp lực. Đây là một trong những lưu ý cơ bản nhất mà bạn phải áp dụng thường xuyên trong quá trình viết app.

Bạn có thể không nhất thiết phải sử dụng các màn hình trắng trong viết mobile app. Nhưng nếu sử dụng thì phải biết cách tận dụng tối đa sự tự nhiên của không gian để tạo nên sự hài hòa, khiến người dùng không bị rối mắt.


Khi thiết kế ứng dụng, bạn nên lưu ý những gì?

Màu sắc ảnh hưởng đến người dùng

Màu sắc sẽ quyết định cảm xúc của người dùng. Đối với các thanh điều hướng, phần icon, button,…phải thiết lập màu sắc chính thống để tạo cảm giác thương hiệu quen thuộc cho người dùng. Có thể ví dụ như Facebook màu xanh, Twitter màu xanh, Youtube màu đỏ…

Sử dụng những màu sắc tươi sáng, dễ nhìn và kết hợp với nền trắng sẽ tạo nên điểm nhấn mạnh tự nhiên. Những màu trung tính sẽ tạo nên sự can thiệp nhẹ khiến người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Linh hoạt thị giác

Nếu bạn sử dụng linh hoạt các nguyên tắc khoa học sẽ giúp hướng dẫn trực quan thị giác cho người dùng khi viết mobile app. Cách phổ biến nhất đó là sử dụng các tỷ lệ vàng, văn bản và dòng khoảng cách cũng như tỉ lệ hình ảnh. Hơn nữa, các giao diện hình tròn và vòng tròn tạo nên cảm giác như nuốt trọn nội dung hơn là một hình có các góc được bo tròn.

Thông thường một số người thường dùng các hình bo tròn để hiển thị toàn diện hơn về mặt hình ảnh người dùng, ảnh nghệ thuật hay trưng bày hàng hóa,…Mỗi một người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về vẻ đẹp, vì vậy bạn nên thiết kế các nguyên tắc sao cho hợp lý để thỏa mãn được đại đa số người dùng hoặc ít ra thì có thể thuyết phục được họ sử dụng lâu dài.

Những lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuyên nghiệp trên đây không phải áp đặt bạn vào những nguyên tắc để gò bó sự sáng tạo. Tuy nhiên, chúng lại là nền tảng cơ bản giúp bạn hoàn thiện sản phẩm theo mức “chuẩn” nhất để khai thác cảm nhận của người dùng.
Share: