Giải pháp di động dành cho mọi người

05-07-2018 3214 Lượt xem

4 LỖI THIẾT KẾ UX CẦN TRÁNH CHO APP MOBILE

UX là gì?

Đâu là 5 lỗi thiết kế trải nghiệm người dùng cần tránh khi lập trình ứng dụng di động?

Vì sao các lỗi này ảnh hưởng đến User Experience?Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

User Experience (trải nghiệm người dùng) là những trạng thái cảm xúc, thái độ của người dùng khi họ sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ, hệ thống nào đó. User Experience còn gồm nhiều khía cạnh như tương tác của người dùng, trải nghiệm của họ, giá trị mà ứng dụng, hệ thống đó mang lại và quyền sở hữu sản phẩm của người dùng.

Từ những trải nghiệm trên người dùng có được cho mình một nhận thức rõ ràng về ứng dụng điện thoại, dịch vụ hay hệ thống mà họ sử dụng.

5 lỗi thiết kế UX khi lập trình App Mobile cần tránh:

1.      Ẩn menu điều hướng

Khi thiết kế một ứng dụng điện thoại, không chỉ đội ngũ lập trình mà cả doanh nghiệp đều muốn tích hợp tất cả các tính năng của App vào một icon, được gọi là menu dạng hamburger. Khi người dùng nhấn vào menu hamburger thì những menu nhỏ sẽ hiện ra để thực hiện thao tác tiếp theo.


Việc thiết kế menu dạng hamburger rất được ưa chuộng bởi đội ngũ thiết kế ứng dụng mobile vì chúng dễ thiết kế, nhìn tổng thể giao diện lại gọn gàng hơn so với việc xổ tất cả menu điều hướng ra trên trang chủ. Trang chủ nhờ thế có nhiều diện tích cho những hình ảnh, bài viết nổi bật, có nhiều không gian nên bắt mắt hơn. Hơn nữa, người dùng còn kiểm soát được mỗi khi họ muốn truy cập vào menu nào thì chỉ việc nhấn vào menu hamburger tổng, và loạt menu điều hướng sẽ hiện ra để thực hiện thao tác.

Nhưng, theo nghiên cứu của Google thì so với ẩn tất cả menu điều hướng thì việc hiển thị tất cả ra lại tăng khả năng người dùng tương tác với ứng dụng lên rất nhiều, lại làm giảm thời gian người dùng phải thực hiện vào các thao tác rườm rà. Đây cũng là lí do vì sao nhiều nơi thiết kế ứng dụng bắt đầu thay đổi trong lập trình giao diện ứng dụng hơn là để menu hamburger như trước.

2.      Sử dụng quá nhiều icon

Icon là biểu tượng được dùng để đại diện cho một tính năng, đặc điểm nào đó trong ứng dụng di động; giúp cho App Mobile không chỉ bắt mắt hơn mà còn hạn chế việc sử dụng nhiều chữ trên giao diện ứng dụng. Tuy nhiên việc lạm dụng icon lại gây ra phản ứng ngược đối với người dùng. Nó không những không mang tính đại diện mà còn làm cho người dùng khó hiểu không biết tác dụng của nó là gì.Một ví dụ cho việc này là Instagram, tuy icon ở vị trí này là hợp lý, nhưng mới nhìn vào không ai nghĩ đây lại là icon gửi thư; chỉ khi nào nhấp vào, hộp thư hiện ra thì ta mới biết đây là icon gì, đại diên cho cái gì.Một minh chứng khác là icon này của Google Translate, đây là icon chỉ dịch từ những chữ viết bằng tay; nhưng hầu hết người dùng không sử dụng tính năng này vì không biết nó là gì.

3.      Chuyển hướng của ứng dụng dựa vào thao tác

Khi người dùng thực hiện thao tác vuốt trên màn hình, tùy theo từng app mà cử chỉ trên sẽ mang ý nghĩa thực hiện chuyển hướng khác nhau.

Đối với ứng dụng Gmail, khi vuốt tay sang phải thì các menu điều hướng sẽ hiện ra; còn trong Apple mail thì vuốt tay sang phải là đánh dấu chưa đọc.

Ngay cả trong 2 dòng máy Android và IOS cùng thực hiện một thao tác lại có ý nghĩa khác nhau. Ở máy Android, ta muốn bật chế độ máy bay thì thực hiện thao tác kéo tay từ trên xuống dưới để màn hình chế độ hiện ra; còn ở IOS thì ta thực hiện vuốt từ dưới vuốt lên thì màn hình này mới hiện ra.

Các developer không nên đi quá giới hạn sáng tạo bằng cách tạo ra cách vuốt, chuyển hướng khác đi so với thông thường để thực hiện tính năng nào đó.

4.      Onboarding quá rườm rà


Onboarding là những chỉ dẫn sử dụng cho người lần đầu tải và sử dụng ứng dụng. Onboarding càng rườm rà thì khả năng người dùng skip onboarding và hủy cài đặt ứng dụng càng cao. Theo khảo sát của Google Play thì 87% người dùng có khả năng xóa ứng dụng chỉ sau lần tải đầu tiên. Vì vậy để giữ tỉ lệ người dùng ở lại và tương tác thì việc onboarding phải thiết thực và đơn giản.

Vì sao ta nên quan tâm đến UX trên App di động?

Trong bất kể hoạt động kinh doanh nào thì trải nghiệm người dùng đều phải là một trong những yếu tố cần được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Nếu App Mobile của bạn đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt, điều này là tín hiệu tích cực là bạn sẽ có một khách hàng thường xuyên và có thể người này sẽ đi giới thiệu ứng dụng này cho người khác. Một dấu hiệu tuy không hữu hình, khó đánh giá nhưng mang tính tích cực.

Vậy nếu người dùng có trải nghiệm không tốt thì sao?

Nếu người dùng có một trải nghiệm không tốt trên ứng dụng di động thì khả năng rất cao là họ sẽ phàn nàn trên các cửa hàng ứng dụng. Trong các cửa hàng ứng dụng có tính năng rate và bình luận về ứng dụng. Bất kỳ nhận xét, đánh giá không tốt nào trên đây cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng mới của ứng dụng vì họ sẽ có xu hướng e dè trước một ứng dụng có quá ít sao hay quá nhiều bình luận tiêu cực.

Chính vì những điều trên mà UX đã từ lâu trở thành một thước đo quan trọng trong việc quyết định thành công của bất cứ App Mobile nào. Đây là 4 lỗi cơ bản trong thiết kế ứng dụng điện thoại cần hạn chế để tối ưu cảm nhận của người dùng trên ứng dụng của bạn.

 

 

Share: