Giải pháp di động dành cho mọi người

28-11-2019 1547 Lượt xem

Tối ưu hóa tên app mobile, nên chọn brandname hay từ khóa?

Chọn tên cho app mobile là yếu tố quan trọng nhất trước khi nhà phát triển quyết định đăng tải lên Apple Store hay Google Play. Chúng xứng đáng được chăm chút kỹ lưỡng và nghiên cứu và phân tích. Nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn không biết nên sử dụng một brand name thật “ngầu” hay những từ khóa phổ biến để giúp việc tìm kiếm trên kho ứng dụng trở nên dễ dàng. 

Thêm từ khóa vào tiêu đề ứng dụng có được không?

Nếu xét từ quan điểm của việc trú trọng tập trung vào ASO, thêm càng nhiều từ khóa liên quan đến tính năng hay danh mục ứng dụng vào tiêu đề ứng dụng sẽ là lựa chọn tối ưu. Chúng giúp ứng dụng của bạn có cơ hội có thứ hạng cao hơn nhiều. 


Nên tối ưu keyword không?

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng việc thêm từ khóa vào tiêu đề có ảnh hưởng tiêu cực đến tỉ lệ chuyển đổi. Bởi vì người dùng cho rằng các app mobile đang nhồi nhét quá nhiều từ khóa “đại khái”, chung chung thường có chất lượng thấp và phải nhờ cậy đến các từ khóa này để tăng thứ hạng hiển thị.

Hiện nay, thị trường tạo ứng dụng di động ngày càng cạnh tranh và các công ty thì tìm mọi cách để cải thiện độ hiển thị cho ứng dụng của họ. Và vì vậy việc làm ứng dụng của bạn trở nên nổi bật lại càng phức tạp hơn bao giờ.hết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện bởi công cụ ASO nổi tiếng là Apptweak đã chỉ ra rằng hầu như tất cả các app đứng đầu kho ứng dụng hiện nay đều sử dụng một số lượng từ khóa điển hình nhất định. 

Bảng này cho thấy hầu hết top 10 ứng dụng ở những lĩnh vực phổ biến đều sử dụng từ khóa ngay trước tên chính của app ở phần tiêu đề, ngoại trừ danh mục app games. Từ đó, có thể nói rằng khi sử dụng từ khóa trong tiêu đề, ứng dụng của bạn dễ dàng “leo top” hơn. Cùng với đó, vì thứ hạng của ứng dụng trong bảng xếp hạng trên kho tải cũng phần nhiều được tính dựa vào lượt tải xuống. Nên chắc chắn rằng thêm từ khóa sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến tỉ lệ chuyển đổi của các ứng dụng này. 

Kết luận, trong phần lớn các trường hợp thì việc đưa từ khóa quan trọng vào tiêu đề là điều cần thiết. Điều này giúp tăng khả năng hiển thị trên kho ứng dụng dựa trên số lượng từ khóa mà chúng xếp hạng.

Tối ưu ứng dụng với từ khóa hợp lý như thế nào?

Để có thể tìm được những từ khóa thích hợp với ứng dụng của mình, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu kỹ càng. Sau khi xác định được từ khóa mà bạn muốn nhắm đến, hãy chọn từ khóa quan trọng nhất để thêm vào tiêu đề app. 

Hãy cố gắng chọn những từ khóa có liên quan mật thiết tới tính năng của ứng dụng, đồng thời viết tiêu đề sao cho tối ưu hóa được khả năng hiển thị và chuyển đổi:

  • Apple App Store chỉ cho phép tiêu để ứng dụng chứa tối đa 30 ký tự. Vì vậy ngoài tên riêng của ứng dụng, hãy sử dụng tất cả khoảng trống còn lại để thêm càng nhiều từ khoá càng tốt.

  • 50 kí tự là số lượng ký tự tối đa đối với kho tải Google Play Store và như vậy sẽ có nhiều khoảng trống hơn cho các từ khoá. Tuy vậy có một điểm cần lưu ý là nếu sử dụng 50 kí tự sẽ khiến tên ứng dụng của bạn bị cắt ngắn (người dùng chỉ có thể nhìn thấy một phần tên ứng dụng khi tìm trên mục Kết quả tìm kiếm). 

Lời kết

Khi đã lựa chọn xong những từ khóa bạn muốn đưa vào và tạo một tiêu đề ứng dụng có độ dài phù hợp, hãy thay đổi một số yếu tố tương ứng trong metadata và dõi theo kết quả trong khoảng thời gian tiếp đó. Thêm nữa, hãy hạn chế việc cập nhật từ khóa quá thường xuyên, bởi vì trái với những trường phụ đề / từ khóa (iOS) hoặc mô tả ngắn / mô tả dài (Google Play), việc thay đổi tiêu đề ứng dụng của bạn quá thường xuyên có thể gây bối rối cho người dùng, khiến họ mất đi định hình về thương hiệu hay tính năng của app.

Share: