Giải pháp di động dành cho mọi người

14-07-2018 8714 Lượt xem

TỐI ƯU TÌM KIẾM TRÊN KHO ỨNG DỤNG MOBILE VỚI ASO(App Store Optimization)

TỐI ƯU TÌM KIẾM TRÊN KHO ỨNG DỤNG MOBILE VỚI ASO

(APP STORE OPTIMIZAZTION)  ~ Tải Ebook tại đây nếu không thể đọc bây giờ ~

App Store Optimization là gì?

Vì sao App Store Optimization ra đời?

App Store Optimization (ASO) hoạt động như thế nào?

Mục đích của các Marketer khi sử dụng ASO là gì?

Những yếu tố nào quyết định App Store Optimization?

Làm sao để thực hiện App Store Optimization một cách tốt nhất?

1.     App Store Optimization là gì?

App Store Optimazation (ASO) là quá trình cải thiện, tối ưu khả năng hiển thị của ứng dụng trên thiết bị di động (chẳng hạn như các thiêt bị IOS/Andoird/Window Phone) trong một cửa hàng ứng dụng (như iTunes cho iOS, Google Play trên Android, Windows Store cho Windows Phone hay BlackBerry World cho BlackBerry).

Nếu như Search Engine Optimization (SEO) là công cụ tối ưu tìm kiếm cho các website thì đối với ứng dụng di động, ta có thuật ngữ là ASO. ASO bao gồm quá trình tìm kiếm ứng dụng có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng và trên tìm kiếm dựa vào từ khóa, để người dùng chọn được ứng dụng phù hợp nhất với mục đích của mình.

ASO còn là những thủ thuật giúp tăng lượt download cho các app. Những app hiển thị đầu tiên sau khi người dùng search từ khóa sẽ có cơ hội tải về cao nhất. Mục đích của ASO là thúc đẩy lượng truy cập đến trang của ứng dụng và thực hiện hành động tải app. Các nhân viên marketing chuyên về ASO và các công ty chuyên về mobile sẽ tập trung tăng khả năng hiển thị của app để qua đó giúp tăng lượt tải ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng.

Ngoài ra, quy trình của ASO yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về cơ sở khách hàng mà app hướng đến. Việc hiểu được customer insight sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng search từ khóa của khách hàng, nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có cách tiếp thị tải app hiệu quả.

2.     Vì sao App Store Optimization (ASO) ra đời?

Vào ngày 10/7/2008, App Store của Apple lần đầu tiên được ra đời như là phương tiện để hỗ trợ hệ điều hành iOS cho iPhone và iPad. Ngày 23/9/2008, cửa hàng ứng dụng Google Play (tên ban đầu là Android Market) cũng được ra mắt để hỗ trợ hệ điều hành Android.

Với sự ra mắt của cả App Store và Google Play, một cuộc cách mạng ứng dụng đã nổ ra, hàng loạt các ứng dụng di động ra đời để đáp ứng số lượng người sử dụng Smart Phone ngày càng tăng và nhu cầu sử dụng ứng dụng ngày một đa dạng. Trong năm 2010, App Store phải đầu tư 1,78 tỷ Đô la để tăng kích thước cho kho ứng dụng. Thời điểm ngày 11/7/2011, trong App Store đã có hơn 435.000 ứng dụng di động. Sau đó không lâu, ngày 1/5/2012, Google Play cũng công bố số lượng app trong cửa hàng của mình là 438.000 app. Đến giai đoạn 2016, con số này đối với cả App Store và Google Play là 2 triệu ứng dụng. Theo dự đoán của các chuyên gia thì đến năm 2020, con số app mà mỗi store đang chứa sẽ hơn 5 triệu ứng dụng.

Sự tăng lên rất nhanh về số lượng app đã khiến khả năng tìm kiếm tất cả ứng dụng trở nên khó khăn. Đứng trước tình thế này, các nhà sáng lập App Store và Google Play nhận thấy cần phải có một quy luật để sắp xếp thứ tự hiển thị ứng dụng sau khi được tìm kiếm và thuật ngữ App Store Optimization (ASO) ra đời. Mục đích ban đầu của ASO là nhằm thiết lập quy luật khi tìm kiếm. Kể từ đây, các nhà phát triển ứng dụng và các marketer nhận ra tầm quan trọng của ASO và tập trung làm việc để tăng khả năng hiển thị của ứng dụng mình khi tìm kiếm trên 2 store.

3.     App Store Optimization (ASO) hoạt động như thế nào?

ASO hoạt động bằng cách tối ưu khả năng hiển thị từ khóa của ứng dụng. Khi người dùng nhập một từ khóa trong ô tìm kiếm, ASO sẽ tìm trong siêu dữ liệu của mình những ứng dụng có từ khóa đó hoặc những từ khóa liên quan để hiển thị trên trang kết quả. Kết quả được trả sẽ hiển thị theo thứ tự và giúp người dùng dễ dàng quyết định nên tải ứng dụng nào về máy.

4.     Mục đích của các Marketer khi sử dụng ASO là gì?

 Các nhà phát triển ứng dụng và các marketer cho ASO đều có các mục tiêu sau:

·       Tăng khả năng ứng dụng của họ được người dùng tìm thấy trên cửa hàng ứng dụng. Theo Google Play thì 65% tất cả các lượt tải xuống đều đến từ các lượt tìm kiếm trên thanh công cụ, chính vì thế ASO rất quan trọng

·       Giúp ứng dụng di động xếp hạng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.

·       Các từ khóa (keyword) cụ thể cho App cũng có xếp hạng cao hơn khi tìm kiếm.

·       Tăng truy cập cho các backlink được chèn trong trang của ứng dụng

·       Tối ưu khả năng tiếp cận cho cả: icon, screenshot (ảnh chụp màn hình), promo video, mô tả,… của ứng dụng đến người dùng.

Từ việc tăng hiển thị trên trang tìm kiếm, các marketer chuyên về ASO đều có chung mong muốn là tăng tỷ lệ chuyển đổi từ việc tìm thấy ứng dụng sau tìm kiếm đến thực hiện hành động tải xuống ứng dụng. Qua đó, các tính năng của app được tương tác nhiều hơn, biểu đồ tăng trưởng của ứng dụng tăng cao và biến từ khóa của ứng dụng trở thành từ khóa hot.

5.     Những yếu tố nào quyết định App Store Optimization?

a.     Từ khóa (Keyword)

Nghiên cứu về từ khóa là phần quan trọng nhất của ASO. Theo thuật toán của Apple cho App Store thì thứ tự xếp hạng ứng dụng sau tìm kiếm sẽ dựa vào việc tiêu đề app có đáp ứng đúng với từ khóa khách hàng search hay không. Nói cách khác, thứ tự hiển thị ứng dụng là do từ khóa quyết định, ứng dụng có từ khóa đúng nhất được xếp cao hơn so với những ứng dụng chỉ có từ khóa liên quan. Tuy nhiên thứ tự này ngoài phụ thuộc từ khóa là yếu tố chính ra, còn phụ thuộc vào những nhân tố khác như số lượng download, tỷ lệ chuyển đổi, đánh giá,… để xếp hạng ứng dụng.

Một keyword hoàn hảo cho tên ứng dụng sẽ hội tủ đủ 2 yêu cầu sau: được nhiều người search và có đối thủ cạnh tranh thấp (nghĩa là có ít đối thủ có keyword đó trong tên ứng dụng).

Một từ khóa (keyword) tốt là như thế nào?

Mức độ liên quan: từ khóa phải có sự tương quan, thích hợp với ứng dụng. Từ khóa đó phải mô tả được ứng dụng và mục đích, chức năng của ứng dụng đó.

Tỷ lệ chuyển đổi: cửa hàng ứng dụng sẽ tăng thứ hạng ứng dụng nếu keyword của ứng dụng giúp kéo về nhiều lượt download. Mặt khác, nếu keyword không phát huy tác dụng thì cả App Store và Google Play sẽ cho ứng dụng rớt hạng.


Xếp hạng: không chỉ ứng dụng mà từ khóa cũng có chỉ số xếp hạng. Từ khóa có chỉ số xếp hạng cao trong bảng từ khóa có khả năng giúp tăng lượng tìm kiếm và tải về. Vì thế việc chọn từ khóa rất quan trọng.

Mức độ phổ biến: từ khóa còn phải được nhiều người biết đến và có số lượng tìm kiếm cao nhất.

Vậy chọn tên ứng dụng cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Phải có từ khóa: Theo báo cáo của App Store thì những ứng dụng có từ khóa trong tiêu đề có xếp hạng cao hơn 10,3% những ứng không không chứa từ khóa trong tiêu đề. Từ khóa nằm trong danh sách từ khóa hot, có điểm tìm kiếm cao của 2 store sẽ có khả năng hiển thị ở vị trí cao nhất.

Số lượng kí tự: trên App Store, chiều dài tối đa cho tên ứng dụng là 255 ký tự, đối với Google Play là 30. Tuy nhiên, thanh tìm kiếm trên 2 store chỉ có khả năng hiển thị 25 kí tự đầu của tên ứng dụng, vì vậy đặt tên ứng dụng trong vòng 25 ký tự đổ lại (bao gồm cả dấu cách, dâu gạch dưới,…) là một lợi thế.

Tên ứng dụng: phải dễ hiểu và độc đáo

Hạn chế sự tương đồng cho trong tên ứng dụng của bạn với những ứng dụng đã có sẵn. Khi tìm kiếm, ASO sẽ hiển thị cả những ứng dụng có tên liên quan, vì vậy nếu bạn đang cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực với ứng dụng khác, việc đặt tên khác nhau là rất quan trọng.

Tránh dùng ký tự đặc biệt (gồm cả ký hiệu thương hiệu, biểu tượng bản quyền,..) khi đặt tên ứng dụng vì khả năng tìm kiếm là rất hiếm và khả năng 2 store nhận diện ứng dụng là rất kém.

Vị trí keyword nên nằm ở đâu trong tên ứng dụng?

Đa số nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc đặt từ khóa ngay phần đầu của tên ứng dụng sẽ tạo điểm nhấn và sự thu hút cho ứng dụng đó. Keyword nằm đầu tiêu đề sẽ khiến người dùng tự động chú ý đến ứng dụng và tăng khả năng tải về ứng dụng đó.

Tuy nhiên điều này chỉ mang tính chất tương đối, rất nhiều ứng dụng khác có keyword nằm ở những vị trí khác nhau trên tiêu đề mà vẫn có tỷ lệ chuyển đổi download cao. Điển hình như App “Sleep Cycle alarm clock”. Từ khóa ở đây là “alarm clock” và được đặt ở vị trí cuối cùng trong tiêu đề và app vẫn có lượng tải về rất lớn, giữ thứ hạng cao khi tìm kiếm.

Làm sao để tìm kiếm từ khóa phù hợp cho ứng dụng?

Cùng với sự ra đời của ASO là hàng loạt công cụ cho ASO cũng ra mắt.

AppTweak là một trong những tool tốt nhất để kiểm tra, tối ưu hóa, theo dõi từ khóa nào đang hot trên các cửa hàng ứng dụng. Các tính năng của App Tweak giúp bạn tìm ra một số từ khóa của đối thủ cạnh tranh; tìm từ khóa mới phù hợp với mình và nhận thông tin chi tiết về xếp hạng các từ khóa theo thời gian.

Google Keyword Planner hoặc Google Trends là những tool đắc lực giúp nghiên cứu thị trường. Hai tool này cung cấp cho bạn các ý tưởng cho một từ khóa có giá trị và khả năng tăng hạng cao.

Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều công cụ giúp tìm kiếm từ khóa phù hợp cho app như: App Annie; Mobile Action; TheTool; SensorTower; AppFollow;…

b.    Icon

Icon là một trong những yếu tố quan trọng trong ASO. Icon và tên ứng dụng là 2 thứ đầu tiên mà người dùng sẽ thấy sau khi tìm kiếm, dựa vào icon, người dùng sẽ có sự đánh giá về mức độ hấp dẫn của app và tác động đến hành động download.

Quy tắc để thiết kế icon là gì?

Hạn chế từ ngữ trong icon: icon nên chỉ đơn thuần là hình ảnh, sử dụng từ ngữ cho icon thường được xem là không cần thiết. Chữ không chỉ làm cho icon trở nên rối mắt mà còn rất khó đọc được, vì icon vốn dĩ đã rất nhỏ. Về thẩm mỹ, chữ trên icon rất khó để thiết kế cho phù hợp với tổng thể icon, dễ gây mất thiện cảm khi lần đầu nhìn vào.

Đầu tư vào hình ảnh: hình ảnh trên icon có khả năng tác động đến người dùng, nó giúp tạo thiện cảm và sự tin tưởng để người dùng tải ứng dụng. Hãy cố gắng chọn một yếu tố có tính đại diện cho ứng dụng để làm trung tâm của icon, đừng chèn quá nhiều hình ảnh, màu sắc khác nhau vì như thế dễ làm rối mắt.

Màu sắc icon: tùy thuộc vào đội ngũ thiết kế app mà mỗi app có màu sắc icon khác nhau. Thông thường, tiêu chuẩn để một icon là sử dụng 2 màu tương phản nhau để hình trung tâm trở nên nổi bật.

Chỉ sử dụng 1 icon: chỉ nên thiết kế 1 icon và sử dụng nó trong suốt quá trình quảng cáo. Việc thiết kế nhiều icon không chỉ dư thừa mà còn khiến người dùng khó nhận biết ứng dụng của bạn nếu muốn tìm hiểu hoặc tải về.

Định dạng và kích thước icon phải theo chuẩn: đối với App Store, icon khi được tải lên ứng dụng di động phải là tập tin PNG có kích thước 1024 x 1024. Đối với Google Play thì icon có kích thướch là 512 x 512

Sáng tạo: một icon sáng tạo và khác biệt luôn tạo sự thu hút nhất định với người dùng, vì vậy đừng ngại vượt xa những giới hạn và thử những cái mới. Mục đích mà một icon muốn hướng đến là chiếm được sự chú ý của người dùng.

c.     Ảnh chụp màn hình (screenshots) và video

Sau khi đã được khách hàng chú ý và nhấn vào trang của ứng dụng, công việc tiếp theo để thuyết phụ người dùng tải về app là thuyết phục họ thông qua những hình ảnh từ screenshot và video quảng cáo.

Video hay còn gọi là trailer quảng cáo giúp người xem có cái nhìn trực diện về những tính năng, trải nghiệm nổi bật khi sử dụng ứng dụng. Một video chất lượng sẽ giúp người dùng có sự đánh giá khách quan và đúng đắn về sự phù hợp của app với mục đích sử dụng của mình.

Hình ảnh và video có tác dụng thu hút sự chú ý hơn rất nhiều so với chữ viết thông thường. Ảnh chụp màn hình giúp người xem có cái nhìn tổng quan về tính năng và trải nghiệm người dùng trên ứng dụng.

Mẹo để thiết kế screenshots giúp gia tăng ASO là gì?

Tận dụng tất cả chỗ screenshot mà cửa hàng ứng dụng cho phép: App Store cho phép mỗi app có 5 screenshots trên trang ứng dụng; Google Play cho phép mỗi app có 8 screenshots. Hãy tận dụng lợi thế những vị trí screenshot để quảng bá tính năng và trải nghiệm trên ứng dụng.

Hình ảnh chất lượng: hình ảnh có độ phân giải cao, không bị vỡ nét là điều kiện vô cùng quan trọng cho screenshot và cả video. Screenshot càng chất lượng, càng bắt mắt càng dễ thu hút nhiều lượt tải về và giúp ứng dụng tăng ASO.

Ảnh nào đẹp nhất thì để ở vị trí đầu tiên trong phần screenshot: ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, hãy chọn ảnh chụp màn hình nào đẹp nhất để ở vị trí đầu tiên trong phần screenshot để tạo thiện cảm cho người xem.

d.    Mô tả ứng dụng (Description)

Mô tả ứng dụng đóng vai trò là chất dẫn giúp người đọc hiểu hơn về ứng dụng. Phần mô tả không ảnh hưởng trực tiếp đến ASO của một ứng dụng nhưng có tác động gián tiếp giúp người xem hiểu về ứng dụng và ảnh hưởng đến quyết định download của người xem. Vì thế nên cũng được xếp vào một trong những yếu tố quyết định ASO.

Mô tả ứng dụng thể hiện giá trị, chức năng, mục đích của ứng dụng đó. Một mô tả chất lượng và đáng tin cậy sẽ đáp ứng những yếu tố sau:

·       Sáng tạo, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin: lời viết phải ngắn gọn, súc tích, sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn phải đảm bảo những thông tin cốt lõi của một ứng dụng. Các thông tin về tính năng, lợi ích hay điểm nổi bật của ứng dụng trên thị trường,… đều cần được đề cập đến.

·       Giới thiệu bản thân: trả lời được những câu hỏi về “bạn là ai?”, “ứng dụng bạn là gì, về lĩnh vực gì?”, “tác dụng của ứng dụng đó?”,…

·       Được chứng thực trên thị trường: các thông số về vị thế của ứng dụng trên thị trường là điểm lợi thế giúp tăng khả năng cạnh tranh của app so với những app còn lại. Ví dụ như một số ứng dụng như Clash of Clans được ghi rõ dưới tiêu dề app là “Lựa chọn của biên tập viên”, nhờ vậy tạo được sự tin cậy đối với khách hàng mới.

e.     Review & Rate

Review và Rate là những yếu tố Off-site vô cùng quan trọng trong cải thiện ASO. Lượt đánh giá sẽ ảnh hưởng khả năng download app từ những khách hàng mới. Khi khách hàng mở trang ứng dụng, họ có xu hướng đọc những bài đánh giá và bình luận về ứng dụng để có một cái nhìn toàn diện về mặt tốt và không tốt, cũng như chất lượng của app so với những app tương tự khác. Sau khi lướt đọc những đánh giá, người dùng mới quyết định có tải app hay không. Vì thế 2 yếu tố off-site này ảnh hưởng trực tiếp đến lượt download của một ứng dụng, qua đó ảnh hưởng khả năng ASO của ứng dụng đó.

Có 2 cách thức để nhận review và rate tốt:

·       Dựa vào mối quan hệ: việc nhờ vả mối quan hệ gia đình, bạn bè, xã hội,… sẽ giúp app có những bình luận và rate nhất định khi app mới ra đời.

·       Tăng review/rate tự nhiên: để nhận review và rate tích cực thì ứng dụng phải đáp ứng được customer insight (mong muốn, nhu cầu của khách hàng) khi sử dụng app. Vì thế tìm hiểu trước thị trường, biết được nhu cầu của đối tượng khách hàng cần nhắm đến để xây dựng app là một lợi thế. Tăng review/rate còn có thể thực hiện thông qua tính năng Push Notification trong app.

Từ những review và lượt rate, đội ngũ phát triển ứng dụng sẽ biết được họ cần phát huy và điều chỉnh app như thế nào để người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng app.

f.      Danh mục ứng dụng


Rất nhiều người bỏ qua danh mục ứng dụng vì cho rằng chúng không tác động đến ASO, nhưng việc lựa chọn danh mục lại là yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng cải thiện ASO cho ứng dụng.

Một ứng dụng đáp ứng được nhu cầu của người dùng phải nằm đúng danh mục, để quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn. Nếu ứng dụng nằm ở danh mục không phù hợp sẽ bị cả App Store và Google Play xóa đi hoặc bị đánh cờ đỏ và chuyển đi. Do đó đừng cố gắng làm nổi bật app bằng cách đặt nó năm sai danh mục.

Ngoài ra, danh mục có ít đối thủ cạnh tranh sẽ làm tăng khả năng hiển thị của app khi tìm kiếm. Cần kiểm tra trong danh mục đó có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, đánh giá khả năng xếp hạng của ứng dụng so với vị trí hàng đầu.

6.     Làm sao để thực hiện App Store Optimization một cách tốt nhất?

Sau khi để xem xét tất cả yếu tố của ASO, cách duy nhất để thực hiện ASO một cách tốt nhất là phải thử nghiệm, phân tích và đánh giá hoạt động ASO của bạn để tìm ra cách phù hợp để tăng thứ hạng cho ứng dụng.

Mỗi ứng dụng sẽ cần cách tiếp cận và vận hành ASO khác nhau, do đó để một app có được thành công trong quá trình ASO thì điều đó phù thuộc vào việc đánh giá, kiểm tra và điều chỉnh từ các marketer chuyên ASO. Việc này cũng giống như muốn SEO một bài lên top tìm kiếm trên Google, sau khi có sự hiểu biết thì ta phải biết nội dung cần chỉnh lại như thế nào, hình ảnh ra sao để hợp với nhu cầu của người search.

 

7.     Công cụ tốt nhất cho ASO

Một số công cụ nổi bật để cải thiện ASO gồm:

·       SearchMan

·       SensorTower

·       AppAnnie

·       AppMind

·       MetricsCat

·       AppTweak

·       AppCod.es

·       Eyso

 

Liên hệ với chúng tôi:

·       TeraApp.Net – Nền Tảng Tạo Ứng Dụng Di Động Miễn Phí Trong 10 Phút

·        Website : https://teraapp.net/

·        Hotline: 0903 327 780 – 0903 786 808

·        Email: Contact@TeraApp.net

·        Fanpage TeraApp:  -  https://www.facebook.com/TeraApp.vn/

·        Youtube TeraApp: https://www.youtube.com/watch?v=7keDnzQRKG4

Share: