Giải pháp di động dành cho mọi người

28-12-2019 2576 Lượt xem

Xu hướng thiết kế UI/UX năm 2020 cho ứng dụng di động

Năm 2019 là một năm tuyệt vời của thiết kế UX/UI cho ứng dụng di động. Bạn đã thấy các góc tròn hay sự thay đổi các tab/thanh điều hướng đã bắt đầu cải tiến. Điều này cho thấy thiết kế dần thay đổi để thích nghi với xu hướng của người dùng. Vậy, xu hướng thiết kế UI/UX năm 2020 cho ứng dụng di động sẽ có bước chuyển mình ra sao?

Giao diện người dùng bằng giọng nói

Trong 2019 và những năm về trước, chúng ta đã thấy nhiều ứng dụng sử dụng hành động kích hoạt bằng giọng nói được thực hiện bởi người dùng. Các trợ lý AI như Siri, Alexa và Google Assistant đã trở nên khá phổ biến. 

Một số thống kê được công bố bởi 99 firms đã đề cập thực tế đến 20% tất cả các tìm kiếm đều được kích hoạt bằng giọng nói, theo Google và các ứng dụng hàng đầu, 31% người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sử dụng công nghệ giọng nói ít nhất một lần một tuần. 

Là nhà thiết kế ứng dụng di động, chúng ta phải thích ứng với nhu cầu thị trường. Vào năm 2020, khi dần thoát khỏi GUI (Giao diện người dùng đồ họa) và chuyển sang VUI (Giao diện người dùng bằng giọng nói). Bạn có thể mở cánh cửa của sự tiến bộ trong ngành công nghiệp AI và sự chấp nhận của người dùng.


Đâu là xu hướng UI/UX cho nhà thiết kế ứng dụng di động 2020?

Thiết kế từ nhận thức cảm xúc

Các nhà thiết kế UX luôn đối mặt với thách thức thiết kế các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số tuyệt vời bao gồm cảm xúc của con người. Dù trên đời này không có thứ gì hoàn hảo, nhưng điều gần gũi nhất mà ta có thể đạt được là đảm bảo rằng ta luôn phân tích hành vi người dùng và những cảm xúc nhất định mà họ có trong những khoảnh khắc cụ thể khi sử dụng sản phẩm, đồng thời đảm bảo những cảm xúc đó được phản ánh trong thiết kế.

Các yếu tố điều hướng

Ta đã thấy nhiều cách tiếp cận mới mẻ hơn đối với các yếu tố điều hướng trong năm 2019. Và thực tế, kể từ khi phát hành iPhone X thì các nhà thiết kế đã phải tìm cách thích nghi với thiết bị mới này. 

Đây là một tình huống rất khó khăn cho những người tạo app mobile, vì người dùng đã quen thuộc với một phong cách điều hướng nhất định. Và khi thử một cái gì đó mới và bạn có thể làm người dùng bối rối. Sự gia tăng các thanh điều hướng dọc và các cách mới chỉ để cung cấp trải nghiệm điều hướng liền mạch cho người dùng.

Thiết kế AR/VR

Chúng ta có thể thấy rằng AR/VR được sử dụng ngày càng nhiều, từ bản đồ đến trải nghiệm tương tác,...Năm 2020 được coi là một năm tuyệt vời của thiết kế AR / VR. Theo một bài báo được đăng trên Apple Insider, công ty đang lên kế hoạch sớm ra mắt một cặp kính AR. Đó là một dấu hiệu lớn cho thấy AR/VR sẽ còn được sử dụng nhiều hơn trong thập kỷ tới. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đăng ký học khóa thiết kế AR/VR vì sẽ có những thứ tuyệt vời và thú vị vào năm 2020, cũng như trong những năm tiếp theo.

Xu hướng thiết kế Ui/UX năm 2020 cho ứng dụng di động đánh dấu bước phát triển vượt bật của ứng dụng công nghệ trong những năm qua. Từ đó cho thấy rằng những nhà thiết kế cũng cần thay đổi cách nhìn để đáp ứng đúng và đủ nhu cầu người dùng khi sử dụng app  mobile của bạn.

Tác giả: Cristian Virciu


Share: